Sinh viên sau tốt nghiệp du học Anh: Những quy chế visa bạn cần biết

30:05:2017 Nguyễn Khánh Linh

Được trải nghiệm sống và học tập tại xứ sở sương mơ đúng là trải nghiệm “cả đời chỉ có một lần” đối với mọi sinh viên mang trong mình ước mơ du học Anh.  Vậy nên sau tốt nghiệp không ít bạn đã chọn việc ở lại Anh sinh sống và làm việc vừa để tích lũy kinh nghiệm trong một môi trường quốc tế vừa để tận hưởng tuổi trẻ khám phá đất nước, con người Anh Quốc. Cùng EFA Việt Nam tìm hiểu những quy chế visa cho sinh viên sau tốt nghiệp du học Anh mà bạn cần biết.

1.Việc cấp thị thực và nhập cảnh đối với sinh viên tốt nghiệp du học Anh do UKBA quản lý:

Tại Anh, việc cấp thị thực và nhập cảnh được quản lý bởi Cục Biên giới Anh (UKBA). Cục biên giới Anh quốc tên đầy đủ là UK Border Agency, là một cơ quan trực thuộc Bộ nội vụ chuyên tiếp nhận, xử lý các hồ sơ xin visa, cấp thẻ định cư, nhập quốc tịch… Website chính thức của cơ quan này tại https://www.gov.uk/government/organisations/uk-visas-and-immigration.

2. Các loại visa dành cho sinh viên du học Anh sau tốt nghiệp

Nếu bạn là du học sinh Anh, đã tốt nghiệp Đại học và muốn làm việc hay mở công ty tại Anh, dưới đây là một số phương án xin thị thực cho bạn lựa chọn:

 Visa Tier 2 General  – Employment (Dành cho người đi làm)

Visa Tier 2 General – Employment đặc biệt phù hợp với sinh viên du học Anh đã tốt nghiệp Đại học và đang tìm kiếm cho mình một công việc full-time. Tùy theo chính sách từng công ty tuyển dụng mà Visa hạng Tier 2 của bạn có thể kéo dài tới 5 năm. Lưu ý là  bạn cần đảm bảo đã tìm được việc trước khi nộp đơn xin visa Tier 2 bởi đây là điều kiện tiên quyết để hồ sơ xin visa của bạn được duyệt.

Để chuyển từ visa hạng Tier 4 sang Tier 2 (General), bạn cần cung cấp một trong các chứng chỉ sau:

  • Bằng cử nhân tại Anh
  • Bằng thạc sỹ tại Anh
  • Chứng chỉ sau đại học về giáo dục
  • Chứng chỉ chuyên ngành sau đại học về giáo dục

Lưu ý

Visa loại Tier 2 General dành cho những sinh viên tốt nghiệp bậc Cử nhân hoặc sau Cử nhân, PGCE hoặc PGDE (Chứng chỉ/Bằng cấp bậc Sau Đại học trong giáo dục). Bạn có thể đăng ký Tier 2 mà không cần phải rời Anh quốc nếu được nhận vào làm tại một công ty được UKBA cấp giấy phép. Điều đó có nghĩa, nếu bạn thực sự muốn ở lại Anh làm việc sau khi tốt nghiệp, hãy chủ động tìm việc tại những công ty thuộc danh sách của UKBA để được “bảo trợ” gia hạn visa (sponsor).

Lưu ý, điều kiện xin visa Tier 2 là công việc tại Anh của bạn phải đạt một mức lương tối thiểu theo tiêu chuẩn đặt ra , thường là £20,500/năm trước thuế. Với visa Tier 2, bạn có thể ở lại UK trong vòng 3 năm và có cơ hội xin gia hạn thêm. Mọi thông tin chi tiết về cách thức và thủ tục bạn có thể tham khảo tại website www.gov.uk.

Visa Tier 5 – Temporary Worker (Làm việc ngắn hạn)

Visa Tier 5 là loại thị thực làm việc tạm thời dành cho sinh viên du học Anh sau tốt nghiệp. Điểm đặc biệt là với visa Tier 5 bạn buộc phải đăng ký tại nước ngoài. Tuy nhiên, đối với những sinh viên đã đăng ký chương trình thực tập Sau đại học hay có đơn mời thực tập sẽ được đăng ký chuyển visa Tier 4 sang Visa Tier 5 ngay tại Anh. Tất cả những gì bạn cần là có một việc làm do một công ty được cấp phép và vượt qua đợt đánh giá.

Thời hạn của Visa bậc 5 kéo dài 12 tháng, với một số lĩnh vực như nghiên cứu như: Khoa học và Y khoa có thể kéo dài tới 2 năm.

Visa Tier 1 (Doanh nghiệp)

Visa Tier 1 được chia làm hai loại :

Graduate Entrepreneur – Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên du học Anh sau đại học

Entrepreneur – Visa khởi nghiệp.

Tier 1 – Entrepreneur (Khởi nghiệp)

Visa Khởi nghiệp Tier 1 cho phép bạn lưu trú tại Anh tối đa 3 năm (với đơn trong phạm vi Vương quốc Anh) và 3 năm 4 tháng (với đơn từ bên ngoài lãnh thổ Anh). Visa Tier 1 – Entrepreneur được xây dựng nhằm hỗ trợ các cá nhân muốn xây dựng doanh nghiệp tại Anh. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể xin gia hạn visa thêm hai năm, nhưng cần lưu ý rằng tổng thời gian lưu trú tại Vương quốc Anh của visa Visa Tier 1 – Entrepreneur chỉ là 5 năm.

Một lưu ý quan trọng khác là bạn không thể tham gia vào làm bất cứ công việc nào khác ngoài việc kinh doanh của mình. Sau 5 năm nếu doanh nghiệp phát triển tốt và bạn vẫn muốn tiếp tục sinh sống tại Anh,  bạn có thể nộp đơn để được định cư tại Anh.

Mọi thông tin về các thủ tục liên quan đến visa tier 1 – entrepreneur xem tại www.gov.uk/tier-1-entrepreneur

Tier 1 – Graduate Entrepreneur (Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên sau đại học)

Bạn là sinh viên đã tốt nghiệp đại học hoặc đang nghiên cứu sinh sau bậc tiến sỹ với visa Tier 2 và đang ấp ủ một ý tưởng kinh doanh tiềm năng? Vậy loại visa phù hợp nhất với bạn là Tier 1 – Graduate Entrepreneur. Với loại visa này, bạn hoàn toàn có thể xin gia hạn thời gian lưu trú tại Anh thêm 1 năm. Thông tin chi tiết về thủ tục và quy chế có thể tham khảo tại www.gov.uk/tier-1-graduate-entrepreneur-visa

Hy vọng trong bài viết này, EFA Việt Nam đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích về chính sách cũng như các yêu cầu và thời hạn của các loại visa dành cho sinh viên du học Anh sau tốt nghiệp. Dù quyết định lựa chọn loại visa nào, hãy luôn đảm bảo bản thân được trang bị đầy đủ những hiểu biết về quy định của chính phủ Anh! Chúc bạn may mắn!

 

 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến