Vương quốc Anh, với nền giáo dục hiện đại cùng môi trường học tập chất lượng cao, đã và đang thu hút nhiều du học sinh quốc tế tới học tập và làm việc. Là một quốc gia lý tưởng để du học, song để cũng là nơi có chi phí đắt đỏ. Không ít du học sinh lựa chọn việc đi làm thêm để vấn đề tài chính trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu về quy định cũng như các công việc mà bạn có thể làm thêm khi theo học tại Anh nhé!

Vương quốc Anh là nơi có rất nhiều trường đại học có uy tín và thứ hạng cao trên toàn thế giới. Trên thực tế, hầu hết các sinh viên Việt Nam này đều muốn tìm việc bán thời gian khi đang học tại đây.Theo chính sách làm thêm cho sinh viên quốc tế tại Anh, du học sinh quốc tế được phép làm việc ngoài giờ học trên trường, tối đa 20 giờ mỗi tuần trong suốt thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

1. Quy định của trường đại học và quy định của Chính phủ.

Tại Anh, đặc biệt ở những thành phố lớn như London, sinh viên quốc tế có thể dễ dàng tìm được một công việc làm thêm. Tuy nhiên, một số trường đại học chỉ cho phép bạn làm việc trong khuôn viên trường. Còn nếu bạn muốn tìm việc ở bên ngoài thì phải kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện cho công việc đó không. Nếu bạn dưới 16 tuổi và không có Tier 4 (General 4) thì bạn không đủ điều kiện để làm việc tại Anh.

Quy định này chỉ áp dụng đối với sinh viên đến từ một số quốc gia chứ không phải các quốc gia EU/EEA hoặc Thụy Sỹ. Công dân của EU/EEA, bao gồm cả Thụy Sỹ, không cần giấy phép làm việc tại Anh trong khi họ đang theo học tại một trường đại học.

Các điều kiện và giới hạn được in ra trên thị thực của bạn bao gồm số giờ bạn có thể làm việc mỗi tuần trong suốt thời hạn sinh sống ở Anh. Khi nhận được giấy tờ cư trú của bạn, sẽ có một lá thư cung cấp cho bạn mọi thông tin về việc bạn có thể làm việc hay không khi bạn đang theo học.

2. Một số điều kiện trong giấy tờ cư trú cho phép bạn làm thêm tại Anh

• Work must be authoritied
  • Able to work as authorised by the Secretary of State
  • Work as in Tier 4 Rules
  • Restricted as in Tier 4 Rules
  • Restricted work – Part-time during term-time, Full-time during vacations
  • Restricted work time
  • Work limited to 20 hours per week at maximum during term-time
  • Work limited to 10 hours per week at maximum during term-time
  • Thị thực dán trong hộ chiếu nếu không có những điều kiện sau được đề cập: “No work” hay “Work prohibited” thì bạn đủ điều kiện để làm việc.

Nếu không có điều kiện nào trong số này được nêu trong giấy tờ của bạn hay có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên liên hệ với cơ quan quản lý thị thực trước khi quyết định nhận việc. Hoặc nếu bạn thay đổi hay chuyển sang cấp học khác, bạn có thể phải làm đơn xin nhập cư mới với những điều kiện ràng buộc về quy định làm thêm khác.

3. Một số điều kiện về số giờ làm thêm theo quy định

Làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần

• Một khóa học toàn thời gian bậc cử nhân hoặc sau đại học trong một tổ chức giáo dục đại học được công nhận bởi chính phủ.
  • Chương trình ngắn hạn của một tổ chức giáo dục nước ngoài được đặt tại Vương quốc Anh.

Làm việc tối đa 10 giờ mỗi tuần

• Khóa học toàn thời gian dưới bậc Cử nhân được tài trợ bởi một cơ quan được công nhận hoặc  được tài trợ công khai như một tổ chức giáo dục đại học
  • Bất kỳ khóa học nào mà học viên trên 16 tuổi có Visa Tier 4 (Trẻ em)

Không được phép làm việc khi học tập

• Khóa học sau Đại học bán thời gian trở lên được hỗ trợ bởi một cơ quan được công nhận ở Anh hoặc nhận được các quỹ cộng đồng như là một tổ chức giáo dục Đại học.
  • Khóa học tại một trường cao đẳng ở mọi cấp độ
  • Khóa học ở bất kỳ cấp độ nào được cung cấp bởi một nhà cung cấp giáo dục Đại học tư nhân
  • Bất kỳ khóa học nào mà học viên dưới 16 tuổi có Visa Tier 4 (Trẻ em)

Công việc sinh viên không được phép làm khi đang giữ Visa Tier 4

• Tự làm chủ hoặc freelancer
  • Bắt đầu một hoạt động kinh doanh
  • Công việc toàn thời gian
  • Chuyên gia thể thao gồm huấn luyện viên thể thao
  • Nghệ sĩ giải trí
  • Nha sĩ hoặc bác sĩ trong đào tạo, ngoại trừ bạn đã đăng ký vào một chương trình Foundation.

Nếu có một số vị trí công việc được coi là bắt buộc trong khóa học của bạn thì có một giới hạn thời gian cố định mà sinh viên có thể làm việc. Nếu tham gia khóa học như vậy thì bạn được phép làm việc trong khoảng thời gian ít hơn 33% toàn bộ thời gian của khóa học.

Một số miễn trừ cho quy tắc này:

• Khóa học của bạn được cung cấp trong một tổ chức giáo dục được công nhận và ở mức RQF 6 hoặc SCQF 9. Sinh viên được phép làm việc tới 50% tổng thời gian học.
  • Bạn đủ từ 16 tuổi trở lên và có Tier 4. Bạn được phép làm việc tới 50% tổng thời gian học.
  • Vị trí làm việc là một phần không thể thiếu của khóa học và có một yêu cầu theo luật định của Vương quốc An cho phép bạn vượt quá giới hạn này.

ĐĂNG KÝ THAM DỰ WORKSHOP “CHÍNH SÁCH VISA UK 2020 – DU HỌC SINH VIỆT NAM CÓ THỂ ĐƯỢC Ở LẠI 2 NĂM SAU TỐT NGHIỆP” TẠI ĐÂY: http://bit.ly/2NbTXZ