Phương tiện đi lại khi du học Anh 2018

26:04:2017 Nguyễn Quỳnh

Dĩ nhiên một hệ thống giao thông dù có tốt đến mấy cũng không thể tránh khỏi những ác tắc, ức chế nhất là với những quốc gia phát triển như Anh. Song đừng vội nản lòng, bởi nếu chỉ chú ý kỹ một chút và áp dụng những tip sau đây, bạn sẽ sử dụng phương tiện đi lại khi du học Anh không hề phức tạp và đắt đỏ như đồn đại.

Tàu hỏa

Với hệ thống ga tàu rất phát triển, tàu hỏa là phương tiện đi lại khi du học Anh phổ biến với mọi sinh viên. Du học sinh full-time quốc tế đều có quyền sở hữu cho mình một thẻ  16-25 Railcard. Giống vé tháng xe bus ở Việt Nam, với £30/năm Railcard giúp tiết kiệm 30% chi phí đi tàu cho 1 năm sử dụng. Không những thế nếu tinh ý hơn, bạn thậm chí có thể săn được vé sale rất rẻ , Railcard còn chỉ £26/năm tại các web deal cho sinh viên như studentbean.com.

Nếu không thích đặt vé online, bạn luôn có thể đến sớm tại các ga tàu để hỏi mua vé. “First comes first serve” hãy đảm bảo mình đến đủ sớm để tránh hết vé và tiết kiệm cho mình £1/lượt tàu bằng cách đăng ký trực tiếp.

Xe bus

Di chuyển bằng xe bus luôn là phương tiện đi lại hàng đầu của du học sinh Anh bởi tiêu chí “ngon-bổ-rẻ”. Là sinh viên là bạn sẽ được discount rất nhiều khi sử dụng thẻ xe bus tuần, tháng, quý và năm. Nếu ở London, đừng quên trang bị cho mình một tấm thẻ Oyster card hoặc thẻ thông minh không tiếp xúc (Contactless bankcard) để thanh toán phí xe bus. Do thẻ chỉ dùng ở London nên nếu sang vùng khác bạn vẫn cần mua vé trên xe như bình thường.

Hãy tải về điện thoại những ứng dụng như UK Bus Checker, CityMapper để nhận được những thông tin lộ trình cập nhật và được hỗ trợ thanh toán một cách nhanh nhất.

Xe khách

Xe khách sẽ là phương tiện đi lại không tồi nếu bạn muốn thực hiện một chuyến du lịch đường dài. Hai nhà cung cấp dịch vụ xe khách lớn nhất nước Anh là bao gồm: National Express – cao cấp, free wifi, chỗ ngồi rộng thoải mái và Megabus – dịch vụ phổ thông. Với National Express bạn được offer deal giảm giá hàng năm Young Persons Coachcard trị giá £12, discount 30% giá vé thông thường. Mặt khác Megabus đem đến dịch vụ NUS card giảm giá 10% và NUS Extra card là 20% cho tất cả các chuyến.

Lưu ý, nếu bạn ở Scotland, nhà cung cấp xe chính sẽ là Citylink và ở Bắc Ireland là Translink.

Máy bay

Hiện tại ở Anh có 24 hãng hàng không thương mại đang cung cấp các dịch vụ bay trong nước và quốc tế. Tuy chi phí di chuyển bằng máy bay có phần đắt đỏ, song thử tưởng tượng với những hành trình xa như từ London đến Edinburgh, bạn có chắc là mình muốn dành ra 5 tiếng đi tàu, nửa ngày đi xe khách trong khi máy bay chỉ mất 40 phút hay không? Chưa kể giá bay nội địa và trong EU của Anh rất phải chăng. Truy cập vào website Skyscanner để săn cho mình deal vé giá rẻ nhất.

Taxi

Phương tiện đi lại khi du học Anh thuận lợi hàng đầu phải kể đến taxi. Tiện là vậy, nhưng bởi giá dịch vụ khá cao và phụ thuộc nhiều vào tình trạng giao thông nên việc sử dụng taxi làm phương tiện đi lại đối với sinh viên Việt tại Anh đôi khi là khá đắt đỏ. Tuy không bắt buộc nhưng trong văn hóa Âu-Mỹ, bạn thường phải chi một khoản tip cho lái xe, khoảng 10% giá trị bill. Mẹo nhỏ khi xài taxi là hãy rủ một vài bạn bè đi chung để share chuyến và luôn lưu sẵn số điện thoại của hãng taxi địa phương nơi bạn ở. Bởi nếu chẳng may phải đi đâu đó lúc nửa đêm, bạn sẽ không muốn mình bị “chém đẹp” bởi những kẻ cơ hội.

Cuối cùng nếu bạn thường xuyên phải sử dụng taxi, bạn sẽ muốn cài ứng dụng Uber vào điện thoại. Bởi Uber cung cấp dịch vụ taxi với giá rất mềm và gần như có thể gọi mọi lúc mọi nơi.

Tự lái xe

Muốn lái xe ở Anh bạn phải nắm vững Highway Code, đỗ bài kiểm tra lái xe và đóng đầy đủ các loại thuế bảo hiểm xe cộ. Ba năm một lần, bạn cần đưa xe tới Bộ giao thông vận tải (MOT) để đánh giá độ an toàn.

Dù được tao rất nhiều điều kiện để tự lái xe nhưng bởi chi phí bảo hiểm và các chi phí liên quan đắt đỏ, nên ngay cả sinh viên bản xứ ở Anh cũng ngần ngại sắm cho mình một chiếc xe. Tuy vây, nếu vẫn muốn tự lái, Zipcar account sẽ là ứng dụng bạn cần. Zipcar cung cấp dịch vụ cho thuê xe tự lái (xe đã được đổ đầy xăng)

Xe đạp

Thích thú với thời tiết mát mẻ dễ chịu của Anh? Ngại gì mà không tậu ngay cho mình môt chiếc xe đạp và đi loanh quanh thành phố! Cycle UK Greenwich, Nip Nip… là những chuỗi cửa hàng xe đạp lớn ở nước Anh. Nơi cung cấp các dịch vụ cho thuê và sửa chữa với giá rất phải chăng. Ngoài ra hiện nay, nhiều trường đại học cũng liên kết với các công ty địa phương giúp sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận loại hình phương tiện đi lại này . Khi tham gia giao thông, lưu ý lái xe trong khu vực cho phép, chú ý đến các biển báo và tín hiệu giao thông.

Với những thông tin cơ bản những lưu ý với từng phương tiện đi lại ở Anh chắc chắn bạn sẽ có những lựa chọn và lưu tâm riêng cho mình. Việc sử dụng các phương tiện trở nên linh động và dễ dàng hơn nhiều khi sở hữu những thông tin bổ ích này

 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến