Với các bạn sinh viên, đặc biệt là du học sinh thì việc học tập là nhiệm vụ hàng đầu. Bên cạnh việc học, nhiều bạn du học sinh còn lựa chọn đi làm thêm để trang trải chi trả phí sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta không thể “bỏ phí” cả thanh xuân chỉ để học, làm việc đúng không nào? Vậy nên, sau những giờ học, giờ làm mệt mỏi, hãy dành cho bản thân một chút thời gian thư giãn, nghỉ ngơi.

Ở Anh, có rất nhiều “tụ điểm” vui chơi, giải trí phù hợp với túi tiền của sinh viên. Vì vậy, hãy cùng EFA Việt Nam khám phá ngay bây giờ nhé!

1.Lễ hội, chương trình ca nhạc

Các lễ hội và chương trình ca nhạc thường diễn ra chủ yếu vào mùa hè, vậy nên hãy tận dụng kì nghỉ để lên lịch đi “quẩy” với bạn bè. Những lễ hội nổi tiếng có thể kể đến là lễ hội Edinburgh tại Scotland, lễ hội Carnival Notting Hill hoặc lễ hội LG Arena,…

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể xem những show diễn, concert hàng đầu với giá rẻ bằng cách mua vé ở những chỗ ngồi có tầm nhìn giới hạn.

2.Bảo tàng miễn phí

Chắc chắn rằng 90% các bạn du học sinh Anh khi mới sang đều thấy choáng ngợp vì đi đâu cũng bắt gặp bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật. Ở Anh, hầy như thành phố nào cũng có bảo tàng lịch sử, bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng điêu khắc, bảo tàng kiến trúc,… với các thời kì khác nhau.

Đặc biệt, có rất nhiều bảo tàng mở cửa miễn phí hoặc giảm giá cho sinh viên. Nên nếu bạn là sinh viên quốc tế đến du học Anh, đừng bỏ lỡ cơ hội quý giá này nhé.

Dưới đây là những bảo tàng miễn phí vào cửa bạn không nên bỏ qua:

• British Museum
  • Natural History Museum
  • The V&A Museum
  • Science Museum
  • Museum of Liverpool
  • National Museum of Scotland
  • Leeds City Museum
  • Royal Armouries
  • Riverside Museum
  • National Museum Cardiff

3.Các hoạt động ngoại khóa ở trường

Nếu bạn sống ở kí túc xá, bạn sẽ có cơ hội tham gia những hoạt động thể thao như bóng đá, bơi lội, tennis, bóng rổ,… được tổ chức thường xuyên bởi các câu lạc bộ trong trường. Những hoạt động này vừa đảm bảo đầy đủ các tiêu chí của sinh viên: Tiết kiệm chi phí, có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và kết bạn với mọi người.

4.Chương trình chạy việt dã, đạp xe về đêm

Đây là một hoạt động rất tốt để bạn rèn luyện sức khỏe, cũng như có cơ hội gặp gỡ, làm quen với những người bạn mới. Những chuyến đi bộ tham quan thành phố cũng là một phương án hay, cho phép bạn khám phá thành phố mình sinh sống một cách khác lạ chưa từng thấy.

Tại các thành phố nổi tiếng về những sự kiện huyền bí như Glasgow, Edinburgh và Sheffield, bạn có thể tham gia các chuyến hành trình “bắt ma” được tổ chức thường xuyên. Ở Brighton thậm chí còn tổ chức tham quan… các đường cống.

5. Quán bar, pub

Đây là địa điểm khá quen thuộc với sinh viên ở Anh. Bạn không nhất thiết phải uống rượu khi đi pub, mà bạn có thể gọi đồ uống không có cồn. Một số pub còn phục vụ cả thức ăn và các hoạt động giải trí như karaoke, màn hình chiếu bóng đá,… Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều quán bar giá rẻ cho sinh viên.

6.Nhà hàng

Ở Anh, có rất nhiều nhà hàng cho các bạn lựa chọn tùy theo túi tiền, không gian, khẩu vị của bạn. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tìm hiểu các gói khuyến mãi “two-for-one” hay các gói giảm nửa giá thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 6 đến 7pm. Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng các loại thẻ giảm giá như TasteCard (chiếc thẻ có hiệu lực trong một năm này cho phép bạn tiết kiệm kha khá khi đi ăn tại hơn 1000 nhà hàng trên khắp nước Anh). Ngoài ra còn có NUS extra và ISIC cũng là hai loại thẻ ưu đãi dành cho sinh viên.

7.Xem phim

Hầu như mỗi thành phố đều có một rạp chiếu phim chuyên trình chiếu những bộ phim có xuất xứ từ khắp nơi trên thế giới. Phim Hollywood là phổ biến và thường xuyên nhất, tuy nhiên một số thành phố lớn còn có các rạp chuyên chiếu phim nước ngoài hay phim độc lập. Các trường Đại học cũng có những rạp chiếu phim cho sinh viên ngay trên khu học xá, với giá cả khá bình dân.

Một phương án khá hay nữa cho những tín đồ phim ảnh là theo dõi các sự kiện chỉ diễn ra một lần duy nhất (one-off event). Vào dịp hè, các tổ chức như The Rooftop Film Club, The Luna Cinema và The Nomad Cinema thường tổ chức chiếu phim ngoài trời với chương trình đính kèm đồ uống, thức ăn nhẹ và cả…chăn (vào những đêm trời lạnh). Sự kiện liên hoan phim quốc tế Edinburgh, Liên hoan phim và Liên hoan phim BFI là những dịp không nên bỏ qua để theo dõi các phim độc lập.