3 cách để kiếm được việc làm sau tốt nghiệp đại học Úc

16:11:2017 Nguyễn Khánh Linh

Vì du học là một khoản đầu tư không nhỏ, nên nhiều bạn trẻ du học sinh đã có quyết tâm ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp đại học Úc; nhưng lại không biết phải trang bị cho bản thân những gì để có thể xin được việc làm.  EFA đã may mắn được lắng nghe chia sẻ của ba bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học Úc; hiện đang làm việc tại nước bạn, về những yếu tố cần thiết để xin được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học nơi đây.

1. Kiếm việc sau tốt nghiệp đại học Úc: từ thành tích hoạt động thời sinh viên

Không chỉ tại Việt Nam, các nhà tuyển dụng Úc cũng rất coi trọng những ứng viên có nguồn kinh nghiệm sống dồi dào, phong phú. Kết nối với chị Bảo – một cử nhân ngành Kế toán, tốt nghiệp năm 2016 tại bang New South Wales, EFA đã được biết thêm về yếu tố này.

Chị Bảo (thứ hai từ trái sang) – cử nhân Kế toán Úc tại bang NSW và nhóm bạn

Hiện đang làm kế toán trưởng tại một trong những công ty thuộc top 4 bất động sản ở Úc; Bảo tâm sự, từ thời là sinh viên, chị đã từng tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện ở trường, đặc biệt là việc quản lý cho hội sinh viên Việt Nam tại trường chị học. Cũng chính từ những hoạt động này, Bảo đã có cơ hội được làm quen và được giới thiệu vào làm cho trường tại vị trí trực tổng đài sinh viên. Thời gian rảnh rỗi, chị còn tự kinh doanh trên mạng và làm bán thời gian tại nhà hàng. Sau khi tốt nghiệp, chị đã nộp hồ sơ xin việc và gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng bởi bề dày kinh nghiệm của mình.

Trong mắt nhà tuyển dụng, chị Bảo là ứng viên biết cân bằng cuộc sống và công việc, rất linh hoạt, có cá tính và có khả năng chịu được áp lực công việc tốt. Khi Bảo được nhận vào công ty thay vì hàng ngàn ứng viên khác; chị tin rằng, kinh nghiệm hoạt động thời sinh viên chính là một trong những yếu tố cần thiết tạo nên cơ hội việc làm cho chị.

2. Việc làm sau tốt nghiệp đại học Úc đến từ mối quan hệ rộng

Không chỉ chị Bảo, anh Khánhcử nhân Kỹ thuật công trình khóa 2006-2010 cũng chia sẻ trường hợp thú vị của bản thân khi kiếm được việc làm thông qua người quen. Xuất phát với tấm bằng cử nhân Kỹ sư hóa học tại Việt Nam, anh quyết định sang Úc học thêm tấm bằng cử nhân 4 năm. Với kiến thức của một kỹ sư tốt nghiệp trước đó, anh được bạn bè trong lớp nể phục, thường xuyên kết thân để trao đổi kinh nghiệm. Anh cũng có mối quan hệ rất tốt với các giáo sư trong trường đại học.

Trong quá trình gia sư cho sinh viên khóa dưới; Khánh may mắn được chính học sinh của mình giới thiệu cho vị trí thực tập tại công ty chuyên về kỹ thuật cơ khí. Sau khi ra trường, anh cũng lại qua bạn thân người Úc của mình để nhận được vị trí kỹ thuật công trình. Bạn anh cũng giúp đỡ anh rất nhiều trong quá trình giám hộ và làm hồ sơ định cư tại Úc. Vì vậy, anh Khánh khuyên cho các bạn trẻ để phải biết chủ động tìm kiếm các mối quan hệ, bởi theo anh, 70% cơ hội việc làm là tảng băng chìm mà sinh viên phải biết khai thác để có thể nhận được job offer như ý.

3. Được mời làm việc sau tốt nghiệp đại học Úc nhờ thành tích học tập nổi trội

Trong một câu chuyện khác, anh Tú – tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ thông tin năm 2016 tại bang New South Wales, lại nhấn mạnh về thành tích học tập trong hồ sơ xin việc của du học sinh. Là một sinh viên xuất sắc, trong quá trình đi học, Tú thường xuyên đứng đầu lớp, được nhận những giải thưởng danh giá của khoa trị giá hàng nghìn đô la. Đặc biệt, với khối ngành công nghệ thông tin; trường đại học thường có những dự án làm việc nhận tiền quanh kì học dành cho học sinh của khoa. Lần nào Tú cũng được giới thiệu nhận việc và có những phản hồi tích cực từ chủ thuê.

Hiện nay, tuy được chính trường đại học mời ở lại để giảng dạy và đứng lớp; anh đã từ chối vị trí này để tập trung làm toàn thời gian về lập trình cho một công ty có tiếng của thành phố; tất cả nhờ thành tích học tập nổi trội và những phấn đấu nỗ lực của anh. Mỗi lần chia sẻ kinh nghiệm, Tú luôn luôn khuyên các bạn ngành công nghệ thông tin phải vững kỹ năng chuyên môn của bản thân để việc có thể tìm bạn; thay vì bạn thụ động chạy theo thị trường lao động bằng học lực trung bình.

 Lời kết

Trong mỗi câu chuyện, từng hoàn cảnh và từng ngành nghề khác nhau, nhân tố quyết định sự thành công trong quá trình xin việc làm sau khi tốt nghiệp đại học Úc chắc chắn sẽ không thể giống nhau. Tuy nhiên, EFA tin rằng những kinh nghiệm từ chia sẻ của ba bạn cựu du học sinh trên sẽ là kinh nghiệm quý giá để bạn có thể áp dụng vào trường hợp của riêng bạn trong dự định ở lại làm việc sau tốt nghiệp của mình. Chúc bạn thành công trong bước ngoặt quan trọng này!

Nguồn: Facebook (Group hội sn vn tại Úc)

 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến