Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ Chevening khi du học Anh bạn nên biết

16:05:2017 ngocanh

Du học là trải nghiệm hữu ích để phát triển và hoàn thiện bản thân. Trong đó, Vương quốc Anh được xem là điểm đến lí tưởng cho hành trình du học bởi nền giáo dục lâu đời, môi trường sinh hoạt và học thuật văn minh, hiện đại nhưng cũng không kém phần thân thiện và mang tính ứng dụng cao. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và săn học bổng, hôm nay, EFA Việt Nam xin chia sẻ một vài lưu ý “nhỏ mà có võ” để giúp tăng cơ hội nhận học bổng Chevening khi du học Anh.

Vì sao săn học bổng lại trở thành xu hướng hot?

Xu hướng du học Anh và “săn” học bổng du học Anh trở thành một niềm ước ao nhưng đồng thời là một thách thức mà nhiều bạn trẻ hướng đến. Đặc biệt là Du học Anh với học bổng toàn phần. Sở hữu học bổng, đặc biệt là học bổng Chevening của Bộ Ngoại giao Anh, ngoài việc giúp tiết kiệm chi phí du học, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh còn có thể tự hào về năng lực của con em hay của chính mình. Đây chính là phần thưởng vô cùng giá trị cho những bạn trẻ có đam mê và muốn khẳng định bản lĩnh cũng như năng lực của mình.

Những điều cần biết về học bổng chính phủ Chevening cho du học Anh

hoc-bong-chevening-du-hoc-anh

Học bổng Chevening là gì?

Chevening là một chương trình học bổng danh giá của Bộ Ngoại Giao Anh trên quy mô thế giới. Hằng năm, nhân tài từ hơn 118 quốc gia có cơ hội học tập tại Anh quốc nhờ học bổng Chevening. Riêng ở Việt Nam, có khoảng 200 hồ sơ đăng kí nhận học bổng này mỗi năm. Nhưng chỉ có khoảng 10% trong số đó được chọn để trao học bổng toàn phần Chevening khi du học anh.

Trị giá học bổng Chevening

Học bổng Chevening là học bổng toàn phần và sẽ bao gồm các khoản:

 • Tiền học phí
 • Vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông từ đất nước của ứng viên đến Vương quốc Anh và ngược lại (hành trình bay đã được lên sẵn)
 • Lệ phí xin visa vào Vương quốc Anh
 • Trợ cấp tới nơi, trợ cấp khởi hành
 • Chi phí cho việc chuẩn đoán bệnh trước nhập cảnh tối đa £ 75 (bắt buộc)
 • Trợ cấp sinh hoạt cá nhân hàng tháng (gồm tiền nhà và sinh hoạt phí)
 • Phí đi lại cho việc tham gia các sự kiện của Chevening tại Anh

Ước tính giá trị học bổng Chevening có thể lên đến gần £50000 (tương đương với gần 1 tỷ VNĐ). Quả là một con số không hề nhỏ. Đây chính là lí do khiến cho Chevening trở thành nguồn học bổng danh giá, đồng thời, cạnh tranh nhất cho du học Anh.

Thời gian nộp hồ sơ

Săn học bổng Chevening giá trị là một đường đua trường kì và khốc liệt. Để tạo cơ hội cho các “thợ săn”, thời gian nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng Chevening tương đối dài. Học bổng Chevening thường bắt đầu nhận đơn từ đầu tháng Tám và đóng đơn trong tháng Mười Một. Tức là, nếu bạn muốn theo học tại Anh vào năm học 2018 -2019 bạn cần chuẩn bị, hoàn thiện, nộp hồ sơ trong khoảng tháng 8 và tháng 11 của năm 2017. Vì vậy, bạn sẽ có khoảng 3 tháng để trau chuốt hồ sơ của mình.

Như vậy, hạn nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng Chevening cho năm học 2017 – 2018 đã qua. Nhưng cũng chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là đến ngày mở đơn đăng kí cho năm học 2018 – 2019. Do vậy, các “thợ săn học bổng” hãy chuẩn bị tinh thần dần cho cuộc đua khốc liệt để giành học bổng Chevening nha.

hoc-bong-chevening-du-hoc-anh-1

Thời gian và công sức các bạn bỏ ra để hoàn thiện một bộ hồ sơ săn học bổng sẽ được đền đáp bởi nguồn học bổng vô cùng lớn cùng vinh dự trở thành một học giả Chevening, trở thành một đại diện xuất sắc của Việt Nam trong cộng đồng du học sinh tại Anh nói riêng và trên thế giới nói cung. Điều này nhất định sẽ đem lại niềm tự hào lớn lao cho gia đình bạn. Cả khi bạn không được nhận học bổng, đây cũng là một cơ hội giúp bạn làm quen với hồ sơ xin học bổng để tăng cơ hội thành công trong những lần ứng tuyển học bổng khác. 

Hồ sơ ứng tuyển

Giống như nhiều nguồn học bổng khác khi đi du học tại anh, những giấy tờ bạn cần chuẩn bị cho 1 bộ hồ sơ săn học bổng Chevening là:

 • Bằng tốt nghiệp
 • Bảng điểm
 • Thư mời (Offer letter) của một cơ sở giáo dục bậc cao tại Anh
 • Chứng chỉ tiếng Anh (Các chứng chỉ tiếng Anh được Chevening chấp nhận là Academic IELTS, Pearson PTE Academic, TOEFL iBT, Cambridge English: Advanced (CEA), Trinity ISE II (B2))
 • Bài luận cá nhân (Personal Statement)
 • 2 thư giới thiệu …

Tuy học bổng sẽ đóng đơn vào tháng 11 nhưng để thuận lợi cho ứng viên, Thư mời và Chứng chỉ tiếng Anh có thể được nộp trong khoảng từ tháng 11 đến giữa tháng 7 năm sau.

Ví dụ, bạn ứng tuyển học bổng Chevening cho năm học 2018 – 2019 thì tháng 11 năm 2017 sẽ là hạn nộp hồ sơ. Tuy vậy, Thư mời và Bằng tiếng Anh bạn có thể nộp sau hạn nhưng muộn nhất là vào khoảng giữa tháng 7 năm 2018.

Tất cả các đơn xin học bổng đều được nộp trực tuyến thông qua trang web chính thức của Chevening. Các giấy tờ cần thiết đều phải scan, để ở dạng file PDF và kích thước không quá 5MB

Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ Chevening khi du học Anh

Các ngành học được ưu tiên

Học bổng Chevening là học bổng toàn phần khi du học anh dành cho mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn các lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa Anh quốc và Việt Nam trong Top 10 ngành sau sẽ được ưu tiên hơn trong quá trình nộp hồ sơ, bao gồm:  

 • Thay đổi Khí hậu
 • Quốc phòng
 • Phát triển
 • Kinh tế học
 • Quyền con người
 • Thương mại quốc tế
 • Nghề báo
 • Truyền thông
 • Chính trị
 • Khoa học

Tiêu chí xin học bổng Chevening khi muốn du học anh:

hoc-bong-chevening-du-hoc-anh-2

 • Là công dân của các nước có đủ tiêu chuẩn được áp dụng học bổng Cheveving  có ý định quay về nước trong khoảng ít nhất 2 năm sau khi chương trình học bổng Chevening hoàn thành
 • Bằng cấp tương đương với ít nhất là Bằng Cử nhân danh dự 2:1 ở nước Anh trước khi ứng tuyển
 • Ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trước khi ứng tuyển. (có thể bao gồm việc làm tình nguyện hoặc thực tập không lương)
 • Chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.5 (không kĩ năng nào dưới 5.5) hoặc các chứng chỉ khác tương đương.
 • Ứng tuyển vào 3 khóa học có đủ điều kiện khác nhau tại trường Đại học ở  Anh (trừ trường hợp được ghi quy định rõ trong mục giải thưởng học bổng);
 • Không mang quốc tịch Anh hoặc song tịch Anh
 • Chưa từng học tại nước Anh theo bất cứ chương trình học bổng chính phủ nào trước đây;

Quy trình ứng tuyển

Mốc thời gian Hoạt động
Đầu tháng 8 Mở đơn đăng ký học bổng
Đầu tháng 11 Đóng đơn đăng kí học bổng
Giữa tháng 11 Hội đồng độc lập xét duyệt các hồ sơ phù hợp
Tháng 1 đến đầu tháng 2 năm sau Các ứng viên có hồ sơ phù hợp tiếp tục được lọc vào vòng phỏng vấn với Đại sứ quán Anh
Giữa tháng 2 Thông báo cho ứng viên về buổi phỏng vấn
Đầu tháng 3 đến đầu tháng 5 Kì phỏng vấn học bổng Chevening trên toàn cầu
Đầu tháng 6 Thông báo kết quả phỏng vấn
Giữa tháng 7 Hạn nộp bổ sung Thư mời và Chứng chỉ tiếng Anh
Tháng 9 hoặc tháng 10 Học giả nhận học bổng Chevening bắt đầu năm học mới tại Anh

3 tips săn học bổng du học Anh hữu ích từ các cựu học sinh

Đừng để nước đến chân mới nhảy

Với Chevening, bạn sẽ có khoảng 3 tháng để trau chuốt hồ sơ của mình (từ tháng 8 đến tháng 11). Thậm chí, chứng chỉ tiếng Anh cùng thư mời, bạn có thể để đến tháng 7 năm sau xin hay thi rồi mới nộp. Dù thế, EFA Việt Nam vẫn khuyên bạn chuẩn bị đủ hồ sơ từ trước khi mở đơn. Chúng ta không lường trước được mọi việc nên tốt hơn hết là bạn luôn ở trong thế sẵn sàng. Như một câu thoại nổi tiếng trong Forrest Gump: “Khi muốn đến bất kì nơi nào, tôi đều chạy.”

Lộ trình cụ thể để ứng tuyển học bổng Chevening cho niêm học 2018 – 2019 sắp tới, EFA Việt Nam xin được gợi ý trong các bài viết tiếp theo. Các bạn nhớ đón đọc nhé!

Bài luận cá nhân là yếu tố quyết định

Bài luận cá nhân (Personal Statement hay Statement of Purpose là một bài văn (khoảng trên 1000 từ) để giới thiệu về bản thân người viết cũng như thể hiện niềm đam mê, mong muốn của người viết trong việc nhận học bổng hoặc việc theo học tại một cơ sở giáo dục tại nước ngoài.  Không có một dạng thức cố định nào cho bài luận cá nhân. Bạn có thể viết văn tường thuật, văn miêu tả hoặc văn nghị luận. Bài luận cá nhân là tiêu chí quan trọng trong quá trình xét duyệt học bổng. Bởi qua đó, hội đồng xét tuyển sẽ đánh giá mức độ phù hợp của bạn với mục đích, ý nghĩa, hoạt động của nguồn học bổng Chevening.

>Xem thêm: Kinh nghiệm viết bài luận xin học bổng du học

Anh Lê Minh Khương, học giả của chương trình Chevening năm học 2012-2013 chia sẻ: “Khi đã biết yêu cầu của học bổng, để hồ sơ nổi bật và thuyết phục, mình phải chứng minh mình có khả năng và sự phù hợp. Vì mình học chuyên ngành ngôn ngữ nhưng nộp đơn vào ngành truyền thông nên mình cần chứng minh mình có khả năng và sự phù hợp cho ngành này”.

hoc-bong-chevening-du-hoc-anh-4

Một thợ săn học bổng Chevening khác, chị Nguyễn Như Ngọc, giành học bổng cho năm học 2015 – 2016 cho biết: “Lúc viết bài luận cá nhân, chị luôn bám sát từng tiêu chí một, khẳng định chị đáp ứng được tất cả yêu cầu của họ, kèm theo dẫn chứng cụ thể những điều chị đã làm được trong quá khứ và vạch ra kế hoạch hành động tương lai.”

Cụ thể nhất có thể

Cụ thể và rõ ràng (Clean & Clear) là 02 tiêu chí được bà Mai Thu Hà – Chuyên viên của chương trình Chevening tại Việt Nam, khuyên các ứng viên khi chuẩn bị những câu trả lời khi phỏng vấn

Nếu được hỏi về kỹ năng lãnh đạo, kết nối (leadership and networking), các bạn không nên chỉ dừng lại ở việc miêu tả. Hội đồng tuyển chọn sẽ đánh giá cao hơn nếu bạn cho họ thấy những ví dụ, hoạt động cụ thể chứng tỏ kỹ năng lãnh đạo, kết nối của bạn.

hoc-bong-chevening-du-hoc-anh-3

Tóm lại, săn học bổng và đặc biệt là học bổng du học Anh toàn phần Chevening không bao giờ là một hành trình đơn giản và dễ dàng. Giống như cây đắng nhưng sinh trái ngọt, ta cần dày công vun đắp, xác định rõ năng lực của bản thân và định hướng, mục tiêu cụ thể thì mới có kết quả xứng đáng. Sẽ có lúc bạn thấy mất phương hướng, sẽ có lúc bạn thấy nản lỏng, sẽ có lúc bạn cần được giải đáp. Nhưng quan trọng hơn cả: Hãy chọn một người bạn đồng hành đáng tin cậy để giúp bạn vượt qua những cửa ải trong hành trình săn học bổng!

 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến