IELTS Writing Task 2 – Những điều cần lưu ý (phần 1)

07:08:2013 Hà My

Bài viết này, EFA Việt Nam sẽ hướng dẫn cụ thể Task 2 phần Writing cho những bạn đang luyện thi IELTS, một phần cực kì quan trọng và cũng là phần chiếm nhiều điểm nhất trong toàn bộ điểm số phần Writing của bài thi IELTS.

 

Để làm tốt phần này, bạn không những cần có vốn từ vựng tốt, kiến thức ngữ pháp vững, tổ chức bài viết có logic mà còn cần ít nhiều kiến thức bên ngoài như về mặt xã hội, công nghệ…Tuy những kiến thức bên ngoài này không phải là phần quyết định cho bài viết, nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi viết essay trong Task 2 đấy.

 

 

Trong Task 2, bạn sẽ có 40 phút để hoàn thành một bài essay ngắn (nếu như bạn đã dành 20 phút cho Task 1) với tối thiểu 250 từ. Tuy nhiên bạn cũng không nên viết quá dài, sẽ rất mất thời gian, hơn nữa sẽ không còn thời gian cho bạn để kiểm tra lại 2 bài viết. Bạn nên giới hạn số lượng từ trong khoảng 250 – 350 từ. Đương nhiên trong khi thi thật bạn sẽ không có đủ thời gian ngồi đếm từ, mà nếu có cũng không nên ngồi đếm phí thời gian, nhưng trong quá trình bạn luyện tập ở nhà, bạn sẽ ước lượng được số lượng từ trong bài viết của mình.

 

 

Thông thường, chủ đề trong Task 2 sẽ là một bài thảo luận về một chủ đề nào đó. Bạn có thể sẽ phải thể hiện ý kiến cá nhân của mình và bảo vệ ý kiến đó, nghĩa là bạn phải đưa ra các lý do để chứng minh cho ý kiến của mình; hoặc là bạn sẽ được yêu cầu đưa ra một giải pháp cho một vấn đề nào đó; hoặc là so sánh 2 khẳng định về một đề tài nào đó.

 

Bài essay được chấm điểm như thế nào?

Một bài essay trong Task 2 sẽ được chấm dựa vào 3 tiêu chuẩn sau:

Arguments, Ideas and Evidence: ở phần này, người chấm sẽ xem xét nội dung bài essay của bạn. Argument nghĩa là bạn sẽ thể hiện chính bản thân mình như thế nào nếu bạn ở trong trường hợp của câu hỏi đề bài. Idea nghĩa là bạn có bao nhiêu ý tưởng và có đủ khả năng để làm rõ cho quan điểm của bạn hay không. Evidence là những dẫn chứng mà được sử dụng để chúng minh quan điểm của bạn.

 

 

Evidence là phần cực kì quan trọng trong Task 2, thông thường đề bài sẽ yêu cầu bạn sử dụng những trải nghiệm thực tế của bản thân để làm rõ luận điểm. Tuy nhiên, nếu gặp phải một chủ đề mà thực sự là bạn chưa gặp bao giờ, bạn có thể đưa ra dẫn chứng là của bạn hay người thân của bạn, hoặc là… bịa ra cũng không sao cả, miễn là các dẫn chứng đó nghe có vẻ thật là được.

 

 

Communicative Quality: phần này người chấm sẽ xem xét bạn có trả lời đúng câu hỏi hay không, có communicative hay không; nghĩa là bạn có làm cho người đọc hiểu được điều mà bạn muốn diễn đạt không?

Vocabulary and Sentence Structure: tương tự như trong Task 1, phần này bài essay của bạn sẽ được kiểm tra  từ vựng có dùng thích hợp hay không, cấu trúc câu có đa dạng không…

Điểm cuối cùng sẽ là điểm trung bình từ 3 điểm trên.

 

Bắt đầu viết một bài essay của IELTS như thế nào?

  • Đọc kĩ đề bài:

Điều này nghe có vẻ như “biết rồi, nói hoài”, tuy nhiên vẫn có rất nhiền bạn sau khi làm bài xong thì thấy hình như mình lạc đề, hoặc không trả lời hết các vấn đề mà đề bài yêu cầu. Đây là tâm lý chung, bởi vì chúng ta bị áp lực về thời gian, chúng ta thường tranh thủ đọc thật nhanh đề bài và lao vào viết ngay, đến khi viết nửa chừng giật mình thấy sai đề thì không còn đủ thời gian viết lại nữa. Hoặc nhiều khi viết xong xuôi, ngồi đọc lại mới thấy..nhầm topic hoặc trả lời chưa đầy đủ câu hỏi.

 

Vì vậy, hãy dành thời gian đọc thật kỹ đề bài và gạch dưới những điểm chính mà đề bài yêu cầu.

Lấy ví dụ cụ thể như đề bài sau:

“Some people say that advertising encourages us to buy things we really do not need. Others say that advertisements tell us about new products that may improve our lives. Which viewpoint do you agree with? Use specific reasons and examples to support your answer.”

Chúng ta nên gạch dưới hoặc highlight những cụm từ quan trọng hoặc cả câu nếu thấy cần thiết. Một số lời khuyên cho rằng chỉ nên gạch dưới từ khoá, tuy nhiên việc xác định từ khoá trong trường hợp này dễ gây cho chúng ta sự nhầm lẫn và đôi khi do gấp gáp về thời gian chúng ta lại gạch dưới từ không phải là từ khoá, làm mất ý chính của câu hỏi. Do đó, nếu không chắc lắm về việc xác định những từ khoá trong đề bài, hãy gạch dưới cả cụm từ hoặc cả câu như ví dụ trên.

 

  • Viết dàn ý cho bài essay của bạn:

 

 

Rất nhiều bạn cho rằng điều này chỉ phí thời gian, tuy nhiên nếu không đưa ra trước dàn bài cho bài essay của bạn, bạn rất dễ cảm thấy bế tắc cho dù bạn có nhiều ý hay không. Nếu bạn chưa có ý mà cứ lao vào viết ngay thì dễ bị..bí đường, sẽ rất mất thời gian để ngồi nghĩ ra ý tiếp theo cho bài viết, và nếu bạn nghĩ ra được ý mới cho bài viết và lại thấy rằng ý này nên được đặt trước ý bạn vừa viết xong. Bạn sẽ không còn đủ thời gian làm chuyện đó và bài viết của bạn sẽ trở nên lỏng lẻo về bố cục các luận điểm, không có logic rõ ràng. Trong trường hợp, bạn gặp đúng chủ đề yêu thích và có rất nhiều ý tưởng, bạn cũng sẽ rơi vào trường hợp tương tự nếu không dự tính trước các ý mình sẽ viết.

 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến