Có thể nói rằng Writing là một kĩ năng khiến cho rất nhiều bạn lúng túng một phần vì cách tư duy của người Việt khác với người bản địa Anh hoặc Mỹ, nhưng cũng một phần vì những quy định, quy tắc Ngữ pháp trong tiếng Anh làm các bạn hoang mang. Đặc biệt, có một vài lỗi sai Ngữ pháp mà các bạn hay mắc phải khi đi thi khiến cho bài viết Writing của các bạn không được đánh giá cao và bị mất điểm – đây là một điều rất đáng tiếc. Cho nên hôm nay, EFA Vietnam đã tổng kết lại và giải thích một vài lỗi sai ngữ pháp mà các bạn hay mắc phải để giúp các bạn khắc phục nhé!

Fall hay reduce?

Cả 2 từ trên đều đối lập nghĩa với “rise” và “raise”

• Một thứ nào đấy fall (giảm xuống) (VD: price falls – giá giảm)
  • Một người nào đấy reduce (làm giảm) một thứ nào đấy (VD: the company reduced the price of main products– công ty đã giảm giá các sản phẩm chính)

“Fall” sẽ hữu ích cho bạn khi dùng để miêu tả sự biến động của các con số, biểu đồ ở Writing Task 1

• In 2017, the number of pasengers fell.
  • There was a dramatic fall in Internet usage.

“Reduce”  và “reduction” sẽ hữu ích hơn cho Writing Task 2

• We need to reduce the amount of pollution from exhaust fumes.
  • Recycling leads to a reduction in waste.

While, whilist, whereas, as

Bạn có thể phân biệt được while, whilist, whereas as không? Chúng ta đều biết rằng cả 4 từ trên đều dùng để nối hai câu đơn lại với nhau, tuy nhiên mỗi từ dùng trong trường hợp nào chưa chắc ai cũng biết và nhiều bạn còn nhầm lẫn trong cách sử dụng chúng.

EFA Vietnam sẽ giúp các bạn giải thích nhé!

• While whilist là như nhau, tuy nhiên whilist sẽ formal (lịch sự, trang trọng) hơn một chút.
  • Whereas luôn được dùng để diễn tả 2 ý đối lập nhau. While/whilist cũng có thể dùng để diễn tả 2 ý trái ngược nhau HOẶC dùng để diễn tả 2 sự việc diễn ra cùng lúc.
  • As có nghĩa là “vì” (because) hoặc “tại đúng chính xác thời điểm một sự việc diễn ra”.

However và Whereas erectile dysfunction online medal.

Bạn không thể sử dụng “however” và “whereas” trong cùng một cách thức. Hãy làm theo những chỉ dẫn dưới đây để tránh những lỗi sai không đáng có khi viết bài nhé!

Sử dụng “however” (kèm theo một dấu phẩy ở sau) ở đầu một câu mà có mối quan hệ tương phản với câu trước nó.

VD: Some people believe that schools are responsible for the behaviour of their students. However, others argue that discipline is the responsibility of parents.

Sử dụng “whereas” (sau một dấu phẩy) diễn tả 2 ý kiến trái ngược trong cùng một câu.

VD: Some people believe that schools are responsible for the behavior of their students, whereas others argue that discipline is the responsibility of parents.

Bạn có thể dùng các cụm như “on the other hand” hoặc “by contrast”  theo cùng một phương thức như “however”. Bạn có thể dùng “while” thay cho “whereas”.

Với bài tổng hợp lỗi sai trên, EFA mong rằng các bạn sẽ không vướng phải những lỗi sai “nhỏ mà có võ” này nữa!