IELTS LISTENING – Những lỗi sai “đáng ghét” thường gặp

07:09:2018 Huyền Lê

Một điều ai cũng biết rằng IELTS là một kỳ thi vô cùng khắt khe, chỉ thêm bớt một chữ cũng khiến cho câu trả lời bị gạch sai, dẫn đến band điểm sẽ bị tụt xuống một cách đáng kể nếu chúng ta mắc những lỗi sai “tưởng chừng nhỏ mà không nhỏ” này. Đặc biệt trong bài thi Listening, có rất nhiều bạn bị mất điểm chỉ vì những lỗi sai không đáng có. Vậy những lỗi sai này cụ thể là gì và giải pháp cho chúng là gì?  EFA Vietnam hôm nay đã tập hợp những lỗi sai thường gặp trong bài test IELTS Listening để giúp các bạn có những chiến lược tập luyện tốt hơn tránh những lỗi sai này.

viagra soft tabs review.

Một là nghe đuôi “s” (danh từ số nhiều). Đây là một lỗi cơ bản mà các bạn hay gặp nhiều nhất trong những bài test Listening. Thường thì một đề có trung bình 2-3 câu dạng có đuôi “s” hay không có đuôi “s”, mà những câu này chỉ khó nghe số ít/ số nhiều, chứ nghe được từ thì không khó. Vì thế, sẽ rất phí nếu bạn để mất điểm ở những câu này.

Giải pháp: Khi đọc trước các phần câu hỏi, những chỗ nào mà bạn nghĩ sẽ là một danh từ thì hãy đánh dấu lại để khi nghe chú ý được cả từ. Đừng vội ghi đáp án và quá hưng phấn khi bắt được từ đó, mà phải giữ bình tĩnh để nghe được cả đuôi của nó. Thường với các từ này, người nói sẽ phát âm đuôi khá rõ cho mình, chỉ cần các bạn chú ý là có thể nghe được.

Hai là từ viết cách hay viết liền. Trong tiếng Anh có rất nhiều từ là sự kết hợp của 2 từ quen thuộc mà mình biết, nhưng vấn đề là mình không biết nó có được viết liền không hay phải viết cách. Một số từ nằm trong dạng này: gasworks, back door, oceanfront,…

Giải pháp: Những từ này thì khi nghe hầu như bạn không thể biết được rằng nó viết cách hay viết liền. Cách đối phó hữu dụng nhất đối với lỗi sai này là làm nhiểu đề, note lại các từ dạng này vào trong quyển sổ và cố gắng học thuộc chúng. Làm như vậy, sau này nếu đi thi trong trường hợp bạn gặp phải những từ dạng này sẽ không bị nhầm lẫn và dẫn đến những sai sót không đáng có.

Ba là hiểu nhầm ý của người nói mà chọn sai đáp án. Trong dạng bài Multiple choice và Classification, các bạn sẽ rất dễ gặp lỗi này. Ở các dạng bài này, người nói thường sẽ đề cấp đến tất cả những phương án lựa chọn, nên bạn phải nghe kĩ từng từ và tư duy để chọn đáp án đúng.

Giải pháp: Đôi khi luyện đề bạn không thể hiểu được ý diễn đạt của người nói (họ đồng ý hay không đồng ý về cái gì). Vì vậy, khi bạn nghe và chữa bài, hãy xem transcript để ghi lại những “expression” đó, và thường xuyên đọc lại.

Trên đây là một số chia sẻ nhỏ của EFA Vietnam về bài IELTS Listening. Hy vọng các bạn có thể áp dụng chúng để đạt điểm cao trong kỳ thi!  


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến