IELTS Listening: Luyện đề như thế nào cho đúng cách!?

30:05:2017 ngocanh

Phần thi IELTS Listening thực tế không phải là khó nhất trong các phần thi của bài thi IELTS. Hiện nay, lượng thí sinh Việt Nam đạt điểm Listening cao trong kì thi này ngày càng nhiều. Dưới đây EFA Việt Nam xin giới thiệu một số lưu ý khi làm đề và học từ đề IELTS Listening.

Luyện đề

Có thể coi việc ôn thi IELTS cũng tương tự thi ĐH. Tức là khi bạn cảm thấy mình đã có khả năng và kĩ năng nghe tương đối ổn (bằng cách luyện nghe radio từ BBC, VOA, TED, …), hãy tự tin bắt đầu làm các đề nghe IELTS.

Vậy câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để biết đủ khả năng nghe để làm đề?! Theo như lời khuyên từ các cuốn đề Cambridge, nếu như bạn làm đề nghe của Cam 8 (sát đề thi thật nhất) mà được từ 27 – 28 câu đúng thì bạn có thể bắt tay vào luyện đề rồi.

ielts_efa2

Học từ luyện đề

Nếu như bạn đã đạt được mức điểm như trên, thì trong vòng 1 tháng cho đến 1 tháng rưỡi trước ngày thi bạn sẽ bắt đầu làm các đề thi IETLS mà bạn có thể tìm được. Tuy nhiên không nên làm lộn xộn mà nên làm từ dễ đến khó để có thể theo dõi sự tiến bộ của bản thân. 

Trong vòng 1 tháng rưỡi nếu chỉ luyện đề, chắc có nhiều bạn lo lắng vì không được luyện tập và học thêm các kiến thức mới. Thế nhưng thực tế những gì bạn học được khi làm đề sẽ còn quý giá hơn cả việc bạn luyện tập trước đó cả mấy tháng trời đấy. Cụ thể đó là tạo thói quen tập trung gò mình vào bài làm như đang thi thật cũng như những bài học đáng nhớ từ những lỗi sai của bài làm đó

ielts_efa

Khi làm đề, các bạn chú ý làm đúng lượng thời gian quy định. Sau đó chữa xem mình sai đúng được bao nhiêu, nhưng đặc biệt nhớ tập trung vào những câu sai. Hãy xem lại tất cả các câu mình bị sai và tìm ra nguyên  nhân bằng cách nghe lại, sau đó đọc transcripts.

1 số lỗi sai hay mắc phải

Một là nghe đuôi s (danh từ số nhiều).

Đây là một lỗi sai khá phổ biến đối với các thí sinh trong bài thi nghe. Thường thì 1 đề có trung bình từ 2 – 4 câu dạng có đuôi s hay k có đuôi s, mà những câu đáp án này chỉ khó ở nghe số ít/nhiều, còn nghe được từ thì là không khó. Vì thế nếu các bạn để mất điểm những phần này thì rất phí.

=> Giải pháp: Khi đọc trước các phần câu hỏi, những chỗ nào mà bạn ghi sẽ là 1 danh từ thì hãy đánh dấu lại để khi nghe chú ý nghe cả từ. Đừng vội ghi đáp án và quá hưng phấn vì bắt được từ đó, mà phải giữ bình tĩnh để nghe được cả đuôi của nó. Thường các từ này, người nói sẽ phát âm khá rõ đuôi cho mình, chỉ cần các bạn chú ý là có thể nghe được.

Hai là từ viết cách hay liền.

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ được ghép từ 2 từ quen thuộc nhưng chúng ta không biết viết 2 từ đó liền nhau hay có cách ở giữa. Ví dụ như: gasworks, back door, oceanfront, …
=> Giải pháp: Những từ này thì khi nghe hầu như bạn sẽ không thể biết được là viết cách hay liền, mà chỉ còn cách là làm nhiều và học thuộc để nếu sau rơi vào sẽ không bị nhầm lẫn. Vì thế, khi chữa bài nghe của mình, nếu có câu sai dạng này bạn hãy viết lại cẩn thận vào 1 cuốn sổ để có thể thường xuyên xem lại nhé.

ielts_efa4

Ba là hiểu nhầm ý của người nói mà chọn sai đáp án.

Ví dụ trong dạng Multiple choice hay Classification, các bạn rất dễ gặp lỗi này. Ở các bài dạng này, người nói thường sẽ đề cập đến tất cả các phương án lựa chọn, nên bạn phải nghe kĩ từng từ và tư duy để chọn được đáp án đúng.

=> Biện pháp: Đôi khi có những cách diễn đạt ý của người nói mà bạn không  hiểu được là họ đang đồng ý hay không về 1 vấn đề nào đó. Vì thế khi bạn nghe và chữa bài, hãy xem transcript để ghi lại những “expressions” đó, và thường xuyên đọc lại.

Những bí kíp luyện nghe phục vụ cho kì thi IELTS này đã đủ đáp ứng nhu cầu của bạn? Practice makes perfect nên hãy luyện tập thật chăm chỉ. Chắc chắn bạn sẽ trở thành “bậc thầy” trong phần thi listening IELTS!


 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến