IELTS LISTENING – Chiến thuật làm bài “trăm trận trăm thắng”

07:09:2018 Huyền Lê

Trước khi bắt đầu đến với một cuộc thi, thông thường chúng ta sẽ ôn tập rất nhiều ở nhà với mong muốn khi đi thi sẽ làm bài thật tự tin. Kỳ thi IELTS cũng không phải ngoại lệ, có nhiều bạn dành cả 3 tháng đến cả năm để chuẩn bị kiến thức cũng như kỹ năng cho kỳ thi này. Tuy nhiên, khi đi thi thật, bước vào phòng thi, ngồi trên ghế thi các bạn lại “quay cuồng” với các câu hỏi, không biết nên bắt đầu làm từ đâu. Và tất nhiên điểm của các bạn sẽ không được cao. Đặc biệt, có rất nhiều bạn mất điểm trong bài thi Listening vì chưa ổn định được tâm trạng khi vào phòng thi dẫn đến nghe “không được”, hoặc nói một cách khác những bạn này chưa có “kỹ thuật” làm bài phù hợp cho bài thi. Biết được điều này, hôm nay EFA Vietnam có những lời khuyên về chiến lược làm bài cho IELTS Listening, mong rằng hữu ích với các bạn.

Lời hướng dẫn sẽ giúp bạn an toàn.

Cả 4 sections trong bài thi IELTS Listening đều có hướng dẫn, điều này có thể nghe hơi “buồn cười”, nhưng bạn thật sự cần đọc chúng một cách cẩn thận. Lý do ư? Bời vì chúng sẽ nói cho bạn biết chính xác những gì bạn cần làm với các thông tin bạn nghe được: điền bao nhiêu từ tối đa cho một câu trả lởi, đó có phải là một bảng bạn cần điền không hay có bao nhiêu thứ bạn cần kể tên ra,.. Và nếu câu trả lời phải có 3 từ – hãy viết CHÍNH XÁC ĐÚNG 3 TỪ, bởi vì nếu bạn chỉ viết 2 hay 4 từ bạn đều sẽ mất điểm.

can i use eurax cream for thrush.

Loại bỏ sự sao lãng

Đừng hoang mang khi nghe được những tông giọng khác nhau trong bài nghe. Bài ghi âm thường sử dụng đa dạng các tông giọng – người già, người trẻ, nam hoặc nữ. Có thể, bạn sẽ nghe các accents khác nhau – Úc, Anh, Nhật Bản,… Khung cảnh nói chuyện cũng sẽ rất khác nhau, đó có thể là ở sân bay, quán cà phê, ngoài đường, hoặc giảng đường đại học,… Hãy chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho những điều này và đừng để chúng khiến bạn bị sao lãng. Tập trung vào câu trả lời và hãy bỏ qua những tiếng ồn.

Nghe vào những chi tiết

Khi bạn nghe, hãy tập trung vào những chi tiết như ngày tháng, địa điểm, số điện thoại, giờ mở cửa, phương tiện giao thông (ô tô, tàu hay xe đạp). Nếu bạn nghe được những chi tiết đấy, nhưng không biết nên điền chúng vào đâu – hãy viết chúng ở đoạn lề trong Listening booklet. Sau đấy bạn sẽ có thời gian để kiểm tra lại câu trả lời của mình. Hãy xem qua những câu hỏi mà bạn chưa thể trả lời được trong bài thi, có thể bạn sẽ nhận ra rằng những gì bạn ghi lại trong đoạn lề lại là câu trả lời mà bạn cần.

Luôn giữ tâm thế tiến về phía trước

Hoàn cảnh xấu nhất bạn gặp trong bài thi Listening là bạn để lỡ mất một câu hỏi, và sau đấy bạn sẽ miss tiếp những câu còn lại cứ như vậy cho đến hết bài, càng nghe bạn càng hoang mang. Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn hãy luôn đọc trước một hay hai câu hỏi tiếp theo. Điều này có thể sẽ gây một chút lúng túng cho bạn, nhưng sau khi luyện tập kĩ thuật này ở nhà, bạn sẽ hoàn toàn quen thuộc và sẽ thực hành được nó một cách tự nhiên. Nếu bạn bị miss một câu hỏi – thừa nhận nó và chuyển đến câu tiếp theo, nếu không bạn sẽ mất cả những câu tiếp theo.

Trên đây là một vài lời khuyên hữu ích về chiến thuật làm bài thi IELTS Listening EFA chia sẻ với bạn. EFA mong rằng chúng có thể giúp ích cho các bạn!


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến