Với một số người tiếng anh là một sở thích, một điểm mạnh để cạnh tranh trong việc tìm kiếm việc làm cũng như là một công cụ đắc lực trong công việc. Thế nhưng, với không ít người thì tiếng anh lại chính là một nỗi ám ảnh, một rào cản trong học tập và thăng tiến trong công việc. Vậy tại sao lại có sự khác nhau này? Nguyên nhân nào khiến một số người giỏi tiếng anh và một số người lại nhiều lần thất bại?

1. Phương pháp học tập.

Cũng giống như tất cả các môn học khác, để thành công trong việc học tiếng anh bạn cần phải có một phương pháp khoa học và hiệu quả. Nếu chỉ chăm chăm vào việc đọc sách vở, làm bài tập thì việc học tiếng anh của bạn cũng không khác gì các môn toán, lý, hóa. Tiếng anh là một môn học đặc thù và có tính ứng dụng cao, việc học chỉ có ý nghĩa khi bạn có thể sử dụng tiếng anh để giao tiếp cũng như áp dụng vào công việc và cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế, bên cạnh việc học qua sách vở bạn cần rèn luyện khả năng nghe nói hằng ngày, đọc sách báo tiếng anh cũng như luyện tập với bạn bè và giáo viên trên lớp. Bạn có thể tham khảo các nguồn sau để rèn luyện mỗi ngày:

• App luyện nghe và học từ tiếng anh qua video, so sánh giọng nói với người bản ngữ
  • Web luyện nghe chép hàng ngày (6 phút mỗi ngày):
  • Đọc truyện tiếng anh theo nhiều cấp độ
  • Luyện nghe qua bản tin
  • Các kênh youtube học tiếng anh hiệu quả
  • App học từ mới tiếng anh qua trò chơi: Dulingo
  1. Giáo viên

Bên cạnh phương pháp học tập thì giáo viên chính là một yếu tố quan trọng để bạn thành công trong việc làm chủ một ngôn ngữ. Giáo viên chính là người sẽ giúp bạn vạch ra cho bạn một lộ trình học tập hiệu quả nhất, cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết cũng như trao đổi về phương pháp học, giúp bạn sửa lỗi cũng như tạo động lực học tập. Để làm được những việc này, giáo viên của bạn phải giỏi, có kiến thức chuyên môn, dĩ nhiên nếu bạn muốn đạt 7.5 IELTS thì một giáo viên đạt 7.0 sẽ không giúp được nhiều. Ngoài ra, người giáo viên ấy cũng cần có nghiệp vụ sư phạm và quan trọng hơn là có tâm với học sinh của mình và coi việc truyền tải kiến thức là một niềm đam mê.

1. Tài liệu học tập

Tài liệu dĩ nhiên là một yếu tố rất quan trọng để bạn học tập rồi. Tài liệu hiện có rất nhiều tại các hiệu sách, quán photo, các trang, nhóm chia sẻ tài liệu trên facebook. Tuy nhiên, đừng lầm tưởng rằng chỉ cần tải một đống tài liệu, mua đầy một tủ sách là bạn có thể học giỏi tiếng anh. Bạn cần chọn lọc tài liệu cho mình, kiên trì học tập và cũng cần có phương pháp sử dụng tài liệu nữa, phương pháp này có thể được ghi sẵn trong sách (nên đừng bỏ qua phần mở đầu hay phụ lục của sách nhé) hoặc cũng có thể do giáo viên cung cấp.

1. Sự kiên trì và nỗ lực

Nếu bạn có phương pháp học tập tốt, có giáo viên giỏi và tài liệu hay nhưng lại học tập hoàn toàn theo cảm hứng, không thể chăm chỉ quá 3 ngày hay thường xuyên bỏ dở giữa chừng thì việc giỏi tiếng anh có thể chỉ là một giấc mơ. Học ngoại ngữ cũng giống như leo cột mỡ vậy, nếu bạn leo đến một độ cao nào đó rồi lại bỏ tay ra thì ngay lập tức bạn sẽ tụt dần xuống và chẳng mấy chốc lại trở về con số không. Hãy rèn luyện cho mình một thói quen học tập thường xuyên và tìm cảm hứng học tập từ những người bạn, giáo viên hay các chương trình trên mạng. ( Bật mí, một thói quen sẽ được hình thành trong 30 ngày, vì vậy hãy cố gắng học tiếng anh hằng ngày bạn sẽ có một thói quen, khi đó bạn sẽ học một cách tự nhiên chứ không phải gồng mình như trước nữa!)

Là một trong những tên tuổi uy tín trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, EFA Việt Nam đã có 10 năm kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ tại Việt Nam. Chúng tôi có thế mạnh nổi trội trong cung cấp các khóa học IELTS, TOEIC, Tiếng anh cho người đi làm, Tiếng Anh trẻ em và Tiếng Anh luyện thi đại học. Đội ngũ giảng viên của EFA Việt Nam là giảng viên của các trường: Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ- ĐHQG Hà Nội, có chứng chỉ TESOL về giảng dạy tiếng Anh do các trường Đại học hàng đầu thế giới cấp.  Hàng trăm học sinh sau khi học xong các khoá học ở EFA Việt Nam đã đạt điểm IELTS từ 7.5 trở lên hoặc TOEIC 750 trở lên.