Tất cả những gì bạn cần biết về hệ thống giáo dục Anh Quốc

17:02:2017 ngocanh

Hàng năm, hàng ngàn sinh viên quốc tế chọn Vương quốc Anh làm điểm đến du học. Nhìn chung, nền giáo dục Anh luôn giữ vững vị thế danh tiếng top đầu trên thế giới và là cái nôi nuôi dưỡng những bộ óc lỗi lạc. Có rất nhiều chương trình giảng dạy, trải dài trên nhiều ngành học khác nhau cho bạn lựa chọn. Vậy hãy cùng EFA Vietnam tìm hiểu tất tần tật mọi điều cần biết về hệ thống giáo dục Anh Quốc nào.

1. Tiểu học 

Giáo dục tiểu học là bắt buộc và dành cho lứa tuổi từ 5 – 11 tuổi. Học sinh học các môn tiếng Anh, Toán và khoa học.

2. Trung học cơ sở

Bậc giáo dục trung học dành cho học sinh ở ngưỡng tuổi từ 11 đến 16. Có những loại trường gồm trường phổ thông hỗn hợp (comprehensive school), trường kỹ thuật (technology college) hay trường chuyên (Grammar school).

Vào lớp 10 và 11, học sinh sẽ chuẩn bị cho kỳ thi Chứng chỉ Giáo dục Trung học (GCSE). Kỳ thi đánh giá dựa trên  10 môn học. Với kết quả năm môn từ A* đến C, học sinh sẽ nhận được bằng phổ thông trung học GCSE. Học sinh có thể rời trường một cách hợp pháp và bắt đầu đi làm. Tuy nhiên, hầu hết sẽ tiếp tục học Chứng chỉ A-level.

3. A-level – tấm vé thông hành vào đại học

Chứng chỉ A-level là “tấm vé thông hành” để vào đại học. Thời gian học A-level kéo dài 18 tháng, học sinh chỉ học chuyên sâu 3 đến 4 môn. Phần lớn du học sinh quốc tế bắt đầu tại thời điểm này, học A-level và lên tiếp cao đẳng hay đại học Anh. Một lựa chọn khác là khóa Dự bị đại học với thời gian học ngắn hơn chỉ 1 năm. Điểm thi A-levels là yếu tố quyết định cơ hội được nhận vào trường đại học top đầu.

4. Cao đẳng, đại học đại cương

Việc theo học các khóa học dự bị/liên thông đại học giúp bạn xóa đi khoảng cách giữa bằng cấp bạn đang có và hệ thống giáo dục Anh 13 năm. Một số sinh viên quốc tế lựa chọn theo đuổi con đường này để lấy được bằng cử nhân tại đại học Anh.

Sau khi hoàn thành 2 năm chương trình cao đẳng (DipHE), sinh viên có thể chuyển tiếp học năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 của chương trình cử nhân hoặc chương trình danh dự. Đại học đại cương (FdA, FdSc) là những khóa học tương đương giai đoạn đầu đại học dài hai năm. Với tấm bằng này, học chuyển tiếp vào một trường đại học để lấy bằng Cử nhân trong hệ thống giáo dục Anh.

5. Bằng cử nhân

Ở trình độ đại học, sinh viên Anh thường theo đuổi chương trình bằng Cử nhân trong 1 lĩnh vực kéo dài từ 3 đến 4 năm. Yêu cầu đầu vào cho sinh viên quốc tế bao gồm tiếng Anh thông thạo (tối thiểu IELTS 6.0), một năm học bổ sung cho bậc học phổ thông.

Mỗi năm đại học tại Anh gồm 3 kỳ học, mỗi kỳ dài 3 đến 4 tháng. Đa số các trường tạo cơ hội cho bạn học từ 2 chuyên ngành trở lên trong chương trình danh dự kết hợp hoặc liên kết.

6. Bằng thạc sĩ, MBA và tiến sĩ

Khóa học thạc sĩ có hai hình thức: học trên lớp hoặc nghiên cứu. Học viên phải nghiên cứu học thuật và viết luận cuối khóa dưới sự hướng dẫn của chuyên gia trong ngành. Yêu cầu cho sinh viên quốc tế gồm bằng đại học vàtiếng Anh tối thiểu IELTS 6.5. Đối với chương trình MBA, thông thường bạn cũng cần ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc.

Chương trình Tiến sĩ PhD yêu cầu sinh viên có một công trình nghiên cứu quan trọng. Nghiên cứu sinh phải tự viết một luận án dưới sự chỉ dẫn của giảng viên hướng dẫn. Toàn bộ thời gian để hoàn thành chương trình tiến sĩ có thể mất từ 5 đến 8 năm.

 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến