Du học Úc: Tại sao nên lựa chọn chương trình dự bị đại học?

09:10:2019 Huyền Lê

Ngày nay, du học tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Úc, Anh, Mỹ… đã trở thành một bước đi quan trọng trên con đường chinh phục thành công và là giấc mơ của rất nhiều học sinh. Tuy nhiên, do sự khác biệt về hệ thống đào tạo cũng như chương trình giáo dục giữa các quốc gia, rất nhiều ứng viên không đáp ứng được những yêu cầu đầu vào của chương trình mà mình muốn học. Để giúp đỡ các du học sinh nước ngoài tiếp cận với bậc Đại Học dễ dàng hơn, Chương trình Dự bị Đại Học (Foundation) tại Úc đã ra đời với mục đích trang bị cho các em kiến thức và kĩ năng cần thiết liên quan tới chương trình Đại Học ngay từ khi học cấp 3 và là tấm vé bảo đảm để các em theo đuổi bậc đại học mà không gặp bất kì trở ngại nào.

1. Khi nào du học sinh nên học dự bị đại học tại Úc?

Việt Nam là một trong nhiều quốc gia mà chương trình của 2 năm cuối 11 và 12 không được công nhận tương đương như chương trình Tiền đại học hay “Trung học nâng cao” (Senior High School) của Australia. Chính vì sự khác biệt này, ngoại trừ những học sinh đạt kế quả trung học xuất sắc, phần lớn học sinh du học Úc tốt nghiệp trung học phổ thông từ VN phải tham gia chương trình Dự bị đại học, trước khi được chấp nhận vào chương trình Cử nhân tại các trường đại học Australia. 

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết là không cần phải hoàn thành lớp 12, nếu bạn học tốt, bạn chỉ cần hoàn thành lớp 11 với điểm bình quân của hai năm 10 và 11  trên 7.0 là có thể được nhận vào chương trình dự bị tại Úc.

2. Các loại khóa học dự bị ĐH ở Úc

Các khóa dự bị đại học tại Úc thường được khai giảng 2-3 lần/ năm và thường chia thành :

  • Cấp tốc: dành cho các học sinh đã TN lớp 12, loại giỏi, tiếng Anh tốt, thời gian từ 7-8 tháng thậm chí vài tuần.
  • Chuẩn/ standard: dành cho các học sinh khá giỏi ; thời gian khoảng 9 – 10 tháng
  • Kéo dài/ Extended hoặc Plus: 1 năm, dành cho các học sinh trung bình, hoặc học sinh hết lớp 11.

3. Các môn học ở các khóa dự bị

Thay vì phải học rất nhiều môn học của lớp 12 tại Việt Nam, trong chương trình dự bị đại học, các bạn chỉ cần chọn 5 môn. Ngoài tiếng Anh là môn bắt buộc đối với sinh viên quốc tế, 4 môn còn lại hoàn toàn do học sinh tự lựa chọn sao cho phù hợp với yêu cầu của khóa Cử nhân sẽ học sau này.

Một số chương trình dự bị của các trường đại học lớn thường chia làm 02 nhóm môn học:

  • Nhóm bắt buộc (02 môn, trong đó bao gồm tiếng Anh và lịch sử ý tưởng hoặc toán)
  • 03 môn lựa chọn trong số các môn như: kế toán, kiến trúc, khoa học ứng xử, sinh học, quản lý kinh doanh, hóa học, vật lý, kinh tế, công nghệ thông tin, nghệ thuật.

4. Bạn nhận được gì từ các khóa học dự bị đại học?

Những khóa học này sẽ giúp bạn đạt đủ điều kiện du học Úc tại các trường ĐH: Rất nhiều cơ sở đào tạo đảm bảo với sinh viên rằng, một khi hoàn tất các khóa học với số điểm tiếng Anh trung bình đạt mức yêu cầu, họ sẽ được vào năm đầu tiên hay các khóa Đại học được đào tạo ngay chính ngôi trường đó.

Những khóa học này được liên kết trực tiếp với nhà trường: Vì các khóa học này do chính trường Đại học thiết kế nên bạn sẽ có nhiều cơ hội được nhận vào học chương trình đó. Với việc học dự bị ngay tại chính ngôi trường đó, bạn sẽ được tận hưởng các tiện ích như câu lạc bộ sinh viên, phòng học, phòng thể thao, thư viện, cũng như sinh sống ngay tại trên khu học xá.

5. Sinh viên hoàn thành chương trình Dự bị vào ĐH như thế nào?

Trường đại học và từng khoa sẽ căn cứ kết quả Dự bị đại học để tiếp nhận sinh viên du học Úc. Điểm đầu vào của từng khoa đối với sinh viên dự bị sẽ khác nhau. Để vào những khoa yêu cầu cao như luật, y khoa, dược khoa của các trường đại học hàng đầu của Úc, sinh viên phải đạt điểm dự bị từ 70%. Ngược lại, sinh viên chỉ cần đạt 50% là có thể vào được những khoa phổ biến khác.

Để thuận lợi trong việc vào đại học, sinh viên du học Úc thường chọn học dự bị của chính trường đại học họ nhắm tới hoặc của đối tác của chính trường đó giảng dạy. Tuy nhiên, nếu bạn đã học ở các chương trình dự bị của các trường đại học lớn, bạn cũng có thể dễ dàng được nhận vào các trường đại học khác.

6.  Bạn sẽ học dự bị ở đâu?

Nếu du học Úc các chương trình dự bị Đại học, bạn có thể chọn học:

  • Ngay tại trường đại học mà bạn muốn học: Hầu hết các trường đều có khóa dự bị đại học dành cho sinh viên muốn học lên đại học ở trường mình;
  • Các trường cao đẳng, phổ thông;
  • Các tập đoàn giáo dục tư thục;
  • Một số trường có khoá dự bị đại học nổi tiếng ở Úc, bạn có thể tham khảo chương trình dự bị Đại học sau đây:

 

MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH DỰ BỊ ĐẠI HỌC TẠI ÚC

Chương trình dự bị đại học Đại học Khóa học Thời gian học Học phí

AUD/khóa

Yêu cầu đầu vào Kỳ nhập học
  The University of Adelaide College

 

The University of Adelaide Foundation

 

Degree Transfer

 

34 – 40 tuần

9 – 15 tháng

AUD 26,500 / khóa

AUD 29,800 – 42,600/ khóa

 

IELTS 5.5 (không band nào <5.0)

GPA lớp 11: >= 6.5

IELTS 5.5 – 6.0

GPA lớp 12: >= 6.5

Tháng 2, 7, 10

Tháng 2, 3, 7, 10

 Murdoch Institution of technology Murdoch University Foundation hoặc Diploma

 

30 – 45 tuần

 

AUD 10,500 – 21,000/ khóa

AUD 23,600/ khóa

 

IELTS 5.5 (không band nào < 5.0)

GPA >= 6.5

GPA >= 6.0

Tháng 2, 6, 10

Tháng 2, 7

 

Việc lựa chọn chương trình Dự bị Đại Học mang lại hiệu quả về mặt thời gian, chi phí khi ngay từ bậc THPT (sau lớp 11), học sinh đã được hướng nghiệp, chọn ngành và được đào tạo theo hướng thực tiễn của ngành nghề đó để con đường đại học trở nên nhanh chóng, dễ dàng và mở ra nhiều cơ hội hơn.

Tìm hiểu về trường University of Adelaide College tại đây.

Tìm hiểu về trường University of Adelaide tại đây. 

Tìm hiểu về trường Murdoch Institution of technology tại đây.

Tìm hiểu về trường University of Murdoch tại đây.

 

Hi vọng rằng, bài viết trên đây đã đem lại cho các học sinh, sinh viên thêm thông tin cần thiết về tầm quan trọng của khóa học Dự bị tại Úc. Với mong muốn đồng hành cũng như hỗ trợ các bạn tốt nhất có thể trên con trường chinh phục tri thức của thế giới, EFA Việt Nam luôn sẵn sàng đón nhận những nhân tài đang trong lộ trình tìm kiếm cơ hội mở cánh cửa sự nghiệp tươi sáng trong tương lai. Chúc các bạn may mắn và thành công!

 

 

 


Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM
EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.
Website: www.efa.edu.vn – www.tienganhchonguoidilam.vn
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Tư vấn trực tuyến