Các phương tiện giao thông tại Úc rất đa dạng và có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Chắc hẳn, bạn sẽ không tránh khỏi bối rối trong những ngày đầu mới sang Úc du học. Thấu hiểu nỗi lo lắng này, EFA Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn một loại phương tiện vừa tiết kiệm vừa thuận tiện giúp bạn dễ dàng di chuyển tại Úc nha!

Ở Úc, việc sử dụng xe đạp công cộng được coi là một cách giúp cho sinh viên và người dân nơi đây tiết kiệm chi phí đi lại. Hơn thế nữa, người sử dụng xe đạp sẽ được hưởng rất nhiều các chương trình ưu đãi cũng như được Chính phủ rất quan tâm và khuyến khích đó.

Khi mở bản đồ dành cho người đi xe đạp bạn sẽ phát hiện nhiều điều thú vị khi có 3 loại đường dành cho người đi xe đạp:

1. Đường biệt lập dành riêng cho người đi xe đạp và đi bộ (shared Off- Road Bike Path).

• Đường này thường có chiều ngang  gần 3 mét, ở giữa có vạch sơn trắng  dành cho hai chiều lên xuống.
  • Loại đường này thường chạy song song với đường xe hơi và cách đường xe hơi từ 4-5 mét hoặc dài hơn.
  • Trên đường này thỉnh thoảng lại có in sơn hình xe đạp và hình người đi bộ.
  1. Đường xe đạp chung với đường xe hơi (On Road Bike Lane)

• Xe hơi lưu thông bên ngoài, ngay bên trong là đường dành cho xe đạp.
  • Chiều ngang của xe đạp khoảng 1 mét.
  • Loại đường này thường có hai chiều lên và xuống biệt lập nhau.
  • Trên đường dành cho xe đạp cách một quãng thường  có sơn hình xe đạp trên mặt đường.
  1. Đường người đi xe đạp có thể sử dụng một cách không chính thức (Informal Bike Route).

• Loại đường không chỉ dành riêng cho người đi xe đạp, thường đi lẫn vào trong khu dân cư, khu thương mại hoặc nối liền với các đường nhỏ trong thành phố.
  • Loại đường này không có sơn hình người đi xe đạp.
  • Di chuyển bằng xe đạp trong các khu vực này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khá nhiều so với các phương tiện khác.
  • Ngoài ra, đây cũng là phương tiện hữu dụng khi bạn đi mua sắm qua những con đường tắt, các khu thương mại liền kề hoặc các chợ trung tâm. Các du học sinh cũng cần lưu ý, tại úc, ngoại trừ việc bị cấm đạp xe đạp đi trên đường cao tốc, người đi xe đạp có quyền đi trên mọi đường xe hơi sử dụng. Ngoài ra, xe đạp còn có thể đi vào những nơi xe hơi không vào được, Chẳng hạn như các đường hẻm hoặc khu thương mại hay dân cư.

EFA Việt Nam hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị khi tham quan cũng như di chuyển bằng xe đạp công cộng tại nước Úc xinh đẹp nha!