Nếu một ngày bạn đáp máy bay và đặt chân tới Úc du học, liệu bạn sẽ có những cảm nhận đầu tiên gì về đất nước này? EFA xin tường thuật chia sẻ của bạn Giang – du học sinh Úc, cử nhân ngành Kinh tế tại bang NSW, về những kỉ niệm khó quên trong 4 tuần đầu Giang ở Úc.

Thay đổi khung cảnh, thời tiết và múi giờ

Mọi người đều nói, đó là ngày lạnh nhất của vùng, vì nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 6 độ. Còn tôi thì vừa rời cái nóng 36 độ của mùa hè Hà Nội. Trên xe của trường đón về gia đình homestay, tôi không khỏi choáng váng; một phần vì đột ngột thay đổi nhiệt độ, và cũng một phần vì thiếu ngủ sau chặng bay 18 tiếng transit qua Singapore. Ngày hôm đó, tôi thở phào chỉ hai lần: lần đầu khi qua cửa hải quan và lần thứ hai khi đặt chân vào căn phòng mới của tôi tại gia đình chủ tại phía nam thành phố.

Úc có một mùi hương rất lạ mà tôi chưa từng biết đến. Tất cả mọi thứ đều sạch sẽ, khô ráo và tuyệt nhiên không pha trộn nồng nàn các mùi hương như những con phố Hà Nội. Tôi đặc biệt yêu thích sự yên tĩnh tại các khu dân cư của Úc. Tôi cũng rất ấn tượng với cảnh quan của Úc, vì hút vào tầm mắt luôn là một không gian rất rộng và đa dạng: từ những tòa nhà chọc trời cho đến những bãi biển và những dãy núi hùng vĩ tại đây.

Không gian mở tại Úc

Khám phá phong cách sống Úc

Vượt qua tuần đầu tiên du học, tôi đã thân hơn với gia đình chủ nhà và dạn dĩ đi siêu thị và khám phá xung quanh. Thời gian này, tôi đã thử sử dụng phương tiện giao thông và mua bán hàng hóa. Tôi nhớ mình đã tốn thời gian loay hoay với những hoạt động đơn giản này trong khá lâu. Tuy nhiên, tôi thực sự thích việc người Úc có những hướng dẫn rất dễ hiểu ở khắp mọi nơi, như một công cụ hỗ trợ cho người sử dụng lần đầu.

Quầy thanh toán tự động tại siêu thị Úc có hướng dẫn trên màn hình hiển thị

Nhưng ‘đáng sợ’ hơn cả chính là ngữ điệu của giọng Anh Úc. Người Úc có một accent rất nặng và một lượng từ lóng đồ sộ. Cho đến bây giờ (gần hai năm ở Úc), tuy đã nghe được accent nhưng tôi vẫn chưa thể nào ‘giải mã’ một số từ vựng giao tiếp hàng ngày của cư dân Úc.

101 từ lóng tiếng Anh Úc

Xét về ấn tượng trong phong cách sống Úc, điều tôi thích ở người bản xứ chính là sự thân thiện. Họ chào hỏi nhau trên những con phố và tại công viên hay bãi biển. Họ giúp đỡ người khác và thích đóng góp cho quỹ từ thiện. Họ đam mê các hoạt động thể thao và đương nhiên là môn thể thao đặc trưng – lướt sóng.

Một buổi BBQ Úc để gây quỹ từ thiện

Dân lướt sóng vào một buổi sáng sớm

Nhập học và kết bạn

Tuần thứ 2 đến Úc là tuần tôi nhập học. Ngày đầu tiên đến trường, tôi thán phục chiêm ngưỡng kiến trúc và cơ sở hạ tầng của đất nước phát triển này. Dưới sự giúp đỡ của đội ngũ sinh viên trường; tôi tự sử dụng máy tính để làm thẻ sinh viên và những thủ tục cần thiết.

Nhờ được bắt cặp với chị Vân – sinh viên năm hai qua chương trình mentor-mentee của khoa, tôi đã nắm được phương pháp học tập cũng như cách giao lưu với tư cách là du học sinh. Tháng đầu ở trường đại học cũng là cơ hội để tôi khám phá được lối sống và suy nghĩ của giới trẻ Úc đồng trang lứa.

Thời gian đầu, do có một nền tảng tiếng Anh vững; nên tôi không gặp khó khăn trong việc nghe bài giảng. Tuy nhiên, tôi thấy khá khó kết bạn vì không tìm được nhiều điểm tương đồng; trong ngôn ngữ và sở thích. Lúc đó, chị Vân đã giới thiệu cho tôi các chương trình câu lạc bộ của trường, đặc biệt là câu lạc bộ CSE (giống như Đoàn trường, quản lý mọi câu lạc bộ trong trường). Qua CSE, tôi dần dần tìm được nhiều niềm vui trong việc làm dự án tình nguyện tại trường. Dành thời gian làm những công việc mình thích; tôi cũng kết bạn được với nhiều bạn bè thân thiết.

Các thành viên trong chương trình tình nguyện mà tôi tham gia

Tạm kết

Kết thúc năm thứ 2, hành trình du học của tôi vẫn còn kéo dài. Sau nhiều kỉ niệm ‘bỡ ngỡ’ tại đất nước bạn, giờ đây, Úc đã trở thành một phần con người tôi. Đất nước Úc đã dạy tôi những bài học quý giá về sự tự lập, về tình bạn; giúp rất nhiều sinh viên, không chỉ riêng tôi trong cuộc sống. Tôi rất háo hức và không thể chờ được trải nghiệm một năm học nữa tại Úc trong năm nhập học kế tiếp của mình.

Bạn còn chần chừ gì trong quyết định du học của mình? Hãy liên hệ ngay với EFA để nhận được sự tư vấn chất lượng về du học tại: