Vốn biết cuộc sống du học sẽ khác biệt so với khoảng thời gian ở Việt Nam, nhưng đã bao giờ bạn tò mò về những tình huống thực tế mà các sinh viên xa nhà phải trải nghiệm? Hãy cùng EFA khám phá đời sống của du học sinh Úc qua một vài hạng mục dưới đây nhé!

1. Chỗ ở

Lần đầu tiên đặt chân lên Úc, học sinh sẽ không tránh khỏi tình huống lạ nơi ăn chốn ở. Nhà ở là một mục mà sinh viên thường chuẩn bị ở Việt Nam trước ngày đến Úc. Có nhiều bạn đã tự sắp xếp được chỗ ở qua bạn bè, người thân sinh sống ở Úc. Tuy nhiên, nếu rơi vào cảnh “bơ vơ” tại nơi xa, bạn có thể chọn ở homestay; chương trình liên kết của trường đại học với những gia đình chủ nhà (host) muốn nhận sinh viên vào ở. Homestay sẽ giúp bạn học hỏi về Úc trong những ngày đầu để tận dụng trong quá trình sau này.

Dịch vụ homestay sẽ giúp bạn làm quen với nước Úc khi mới sang

Khoảng thời gian sau đó, bạn có thể chuyển ra ở riêng, cùng thuê nhà với bạn bè. Với nhiều trung tâm môi giới nhà đất, du học sinh Úc không có nguồn thu nhập ổn định nên sẽ khó có thể đảm bảo đủ điều kiện thuê. Bạn nên có nguồn tài chính xác đáng và có thư bảo đảm từ người quen tại Úc để tăng khả năng được chấp thuận.

2. Đi lại

Cơ sở hạ tầng dành cho phương tiện công cộng của Úc được đầu tư rất tốt. Những phương tiện như tàu điện và xe bus khá tiện lợi, có mức giá hợp lý và thường xuyên đúng giờ; là lựa chọn của nhiều du học sinh khi di chuyển tới trường.

Phương tiện công cộng tại Úc rất đúng giờ và tiện lợi

Ngoài ra, một vài du học sinh đã ở lâu hơn và có bằng lái xe quốc tế mang sang từ Việt Nam hoàn toàn có thể lái xe ô tô sau khi thi một bài thi lý thuyết để chuyển bằng.

3. Đi học

Khi xác định đi du học, học tập chắc chắn là mục đích chính của học sinh, sinh viên. Khi đăng ký môn học; cấu trúc lớp học sẽ gồm hai loại: lớp nghe giảng (lecture) và lớp học phụ đạo (tutorial/seminar). Giờ nghe giảng là thời gian tiếp nhận kiến thức mới; còn lớp phụ đạo là lúc bạn trau dồi kiến thức với bạn bè và giáo viên.

Để qua môn, học sinh không bắt buộc phải có mặt nghe giảng, nhưng phải tham dự đủ số lớp phụ đạo được yêu cầu. Cách học này tạo sự chủ động cho người học; giúp sinh viên linh hoạt trong quá trình học.

Lớp học phụ đạo là nơi trau dồi kiến thức với bạn bè và giáo viên

Mặt khác, sự chủ động trong học tập còn nằm trong nội dung môn học. Sinh viên sẽ phải tự nghiên cứu, tham khảo sách; vì các bài giảng chỉ là phần tóm tắt hướng dẫn về chủ đề học. Nếu gặp khúc mắc, bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ giáo viên, trong các giờ tư vấn (consultation time). Đối với du học sinh; nếu gặp khó khăn trong việc theo kịp bài giảng; bạn nên gặp giáo viên để được giải đáp trực tiếp nội dung chưa hiểu. Đây cũng là một cách rất tốt để kết thân với giảng viên; để xin thư giới thiệu làm thực tập sau này.

Tương tự, trong trường hợp bạn phải viết luận môn học; nếu yếu về tiếng Anh; bạn nên chủ động làm bài từ sớm và đưa qua dịch vụ hỗ trợ học sinh để được kiểm tra và sửa lỗi.

Các dịch vụ sinh viên sẽ soát lỗi tiếng Anh cho bài viết của bạn

Như vậy, đại học Úc yêu cầu rất nhiều nỗ lực và sự chủ động từ bạn; nhưng lại rất linh hoạt và đầy đủ nguồn hỗ trợ mọi lúc mọi nơi.

4. Sinh hoạt và giao lưu cùng bạn bè

Người Úc thường ưa thích những hoạt động ngoài trời và hoạt động cộng đồng. Trong khuôn viên trường đại học, du học sinh Úc có thể giao lưu với mọi người  trên những bãi cỏ trong giờ nghỉ trưa. Ngoài giờ lên lớp, tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, chương trình từ thiện cũng là cơ hội để quen thêm nhiều bạn bè mới.

Với số lượng sinh viên quốc tế cao, đại học Úc là sự hòa trộn giữa nhiều nền văn hóa. Đại học Úc là nơi bạn có thể tăng thêm vốn bạn bè của mình lên hàng chục quốc gia trên toàn thế giới.

Những khoảng thời gian giao lưu và nghỉ ngơi trên bãi cỏ

Những khi cảm thấy nhớ nhà, hãy đến chia sẻ và giao lưu với hội Việt Nam tại Úc. Bạn cũng có thể tham gia những hoạt động của hội sinh viên Việt Nam tại Úc để quảng bá hình ảnh nước nhà tại Úc.

Hoạt động của hội Việt Nam tại Úc

Tuy nhiên, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng nên lạc quan và thân thiện trong giao tiếp. Như Hiền, một sinh viên năm hai tại Sydney, chia sẻ: “Nên hiểu được rằng văn hóa giao tiếp Úc coi trọng sự thân thiện, thoải mái và hài hước; vì vậy mình cần là người chủ động và tươi cười trong giao tiếp, tránh tự ti chỉ vì luôn nghĩ mình còn là ‘lính mới’ ở Úc”.

Tạm kết

Không chỉ là chỗ ở, đi lại, quá trình học hay giao lưu bạn bè, còn muôn vàn yếu tố khác chi phối cuộc sống du học sinh Úc. Tuy chưa trọn vẹn, nhưng EFA hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về đời sống sinh viên xa nhà.