Khi đi du học ở Singapore hay bất cứ đất nước nào khác, việc lựa chọn nơi ở phù hợp với chi phí hợp lý luôn được các phụ huynh và các bạn du học sinh quan tâm. Ở Singapore có những loại hình nhà ở nào? Kinh phí cho mỗi loại hình đó là bao nhiêu? Ở trường có Kí túc xá không? Loại hình nào thích hợp nhất với sinh viên? Kinh nghiệm thuê, chọn chỗ ở như thế nào? Ở bài viết này, EFA Việt Nam sẽ giới thiệu với bạn các loại hình nhà ở phổ biến nhất tại Singapore nha!

1. Kí túc xá trường học

Kí túc xá trường học là loại hình nhà ở phổ biến cho du học sinh ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, không phải trường học nào tại Singapore cũng cung cấp kí túc xá bởi đây không phải một đất nước có diện tích rộng. Một số trường có kí túc xá riêng có thể kể đến là MDIS, Shelton,  Kaplan … KTX này chỉ dành riêng cho sinh viên của trường, do vậy sự quản lý, tổ chức cũng chặt chẽ hơn.

Ưu điểm:

• tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển,
  • cơ hội để làm quen và giao tiếp với nhiều bạn học cùng trường.
  • Ở Kí túc xá có Cantin, sinh viên có thể mua bất kỳ đồ ăn từ Âu đến Á, với giá cả giao động từ 4-7 SGD/phần ăn. Giữa các tòa nhà của KTX có cửa hàng tiện lợi cũng như những tiện nghi về ăn uống.

• Giá phòng Kí túc xá khá cao

2. Kí túc xá tư nhân

Đây cũng là một hình thức khá phổ biến. Các công ty bất động sản xây dựng những khu KTX dành cho sinh viên quốc tế thuê. Sinh viên của nhiều trường cùng sống với nhau. Giá cả của những kí túc xá này giao động từ 400-700 SGD/tháng phụ thuộc vào số lượng người cùng chia sẻ phòng ở với bạn, thời hạn hợp đồng và vị trí kí túc xá. Chia sẻ một phòng ở với nhiều bạn học sinh khác có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí so với một phòng đơn ở ký túc xá trong trường.

Ưu điểm:

• Giá thuê rẻ, được giao lưu với nhiều sinh viên từ các nước khác và các trường khác.

Nhược điểm:

• Thời gian di chuyển khá lâu (khoảng 30 phút)
  • Một số Kí túc xá không có cộng đồng sinh viên đủ mạnh để thu hút các sinh viên.

3. Homestay

Đây là loại hình nhà ở rất phù hợp với học sinh, sinh viên nhỏ tuổi. Các bạn sẽ sống cùng gia đình người Singapore, gia đình chủ homestay sẽ nấu cơm hàng ngày.

Ưu điểm:

• Tiết kiệm các chi phí như ăn uống, các đồ dùng sinh hoạt,…
  • Cơ hội để phát triển khả năng ngôn ngữ khi ở chung nhà với người bản xứ.
  • Trải nghiệm văn hóa bản địa, hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới.

Nhược điểm:

• Chi phí tương đối đắt đỏ. Giao động từ 800-1500 SGD/tháng.
  • Di chuyển đến trường học cũng có thể không thuận (homestay thường cách xa trường).

4. Nhà ở do chính phủ cung cấp (HDB)

Nhà ở chung cư (HDB) quản lý bởi Housing Development Board (Hội đồng phát triển nhà ở) do chính phủ tài trợ rải khắp đất nước Singapore.

Ưu điểm:

• Nằm ở các khu nhà ở, với nhiều tiện ích như siêu thị, food court , phòng khám, trạm tàu điện ngầm,
  • Tiết kiệm nhất trong các loại hình nhà ở khi du học Singapore
  • Cơ hội trải nghiệm khi được sống cùng nhiều người dân Singapore.

• Cách xa trường

5. Thuê căn hộ

Có hai loại hình căn hộ chính là condominium và apartment, được phân loại dựa trên qui mô của công trình nhưng về căn bản, condominium sẽ có quy mô to hơn và có nhiều tiện ích hơn so với apartment (một số apartment cũ hoặc quy mô nhỏ không có các tiện ích đi kèm).

Ưu điểm :

• Trong căn hộ sẽ có bếp, phòng khách, rest room và nhiều tiện ích khác (gym, hồ bơi, sân golf) .
  • Sinh viên sẽ tự nấu ăn và lo toan các vấn đề khác giống như ở nhà.

Nhược điểm :

• Hình thức này giá thuê tương đối đắt đỏ.

6. Du học sinh Singapore nên lựa chọn hình thức nhà ở nào?

Tùy từng hoàn cảnh, nhu cầu mong muốn của phụ huynh và học sinh, tài chính gia đình mà sinh viên lựa chọn cho mình nơi ở phù hợp.

EFA Việt Nam khuyên học sinh nên chọn ở kí túc xá trong khoảng thời gian 3 tháng đầu mới sang Singapore để làm quen với môi trường và cuộc sống mới. Sau khoảng thời gian đầu này, sinh viên có thể cùng bạn bè tìm những căn hộ ưng ý với chi phí hợp lý và giao thông thuận tiện để thuê. Tuy nhiên, đối với những bạn còn nhỏ, chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục ở trong KTX để chuyên tâm học hành.

Ngoài ra, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn thuê nhà ở bên ngoài, tốt nhất hãy nhận thêm thông tin tư vấn từ trung tâm du học hoặc phòng hỗ trợ sinh viên trường học bạn sẽ theo học khi du học Singapore.