Khi quyết định chọn trường để du học, phụ huynh và học sinh thường dựa vào các yếu tố nào để lựa chọn? Ngoài các cân nhắc về học phí, năng lực tài chính và điều kiện xét tuyển thì xếp hạng của trường cũng là một yếu tố quan trọng được nhiều phụ huynh, học sinh dựa vào để đánh giá. Nhưng liệu có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao không? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu ngay nhé!

1. Thứ hạng của trường nói lên điều gì?

Thường khi tìm hiểu về trường, phụ huynh và học sinh thường chỉ quan tâm tới Overall Ranking. Rất nhiều cha mẹ dựa vào kết quả đó để kết luận rằng trường đó có tốt hay không. Tuy nhiên, kết quả đó thường chưa đủ để đánh giá về môi trường giáo dục của một ngôi trường vì phần lớn các bảng xếp hạng được thực hiện bởi các tạp chí với những quy chuẩn, mục đích khác nhau.

Xét về quy mô toàn cầu, QS World University Ranking (QS), Times Higher Education (THE) là 2 bảng xếp hạng phổ biến. Riêng ở Mỹ, US News & World Report được nhiều sinh viên và phụ huynh tin tưởng.

Theo đó, QS dựa vào các tiêu chí đánh giá và khảo sát như:

• Danh tiếng học thuật (40%)
  • Chất lượng đầu ra nhìn từ góc độ nhà tuyển dụng (10%)
  • Tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%)
  • Số lần được trích dẫn/ các bài báo khoa học… (20%)
  • Tỷ lệ giảng viên quốc tế/sinh viên tại cơ sở (10%)

THE tập trung vào:

• Chất lượng giảng dạy – Môi trường học tập (30%)
  • Số lượng nghiên cứu (30%)
  • Tầm ảnh hưởng nghiên cứu
  • Triển vọng quốc tế (7.5%)
  • Thu nhập của trường từ việc bán nghiên cứu cho doanh nghiệp (2.5%)

Với những tiêu chí đánh giá mang nhiều tính học thuật và ít tác động trực tiếp đến cuộc sống sinh viên, có thể thấy bảng xếp hạng của QS và THE sẽ giúp ích cho chính phủ trong việc phân bổ ngân sách phát triển khoa học kỹ thuật và hoạch định chiến lược. Với du học sinh tương lai, US News & World mang tính thực tế hơn bởi công thức tính gồm:

• Tỷ lệ tốt nghiệp và hoàn tất chương trình học (22.5%)
  • Danh tiếng học thuật từ chương trìn cử nhân (22.5%)
  • Nguồn tài liệu của trường (20%)
  • Tỷ lệ đầu vào (12.5%)
  • Nguồn tài chính của trường (10%)
  • Tỷ lệ đầu ra (7.5%)
  • Tiền đầu tư từ cựu sinh viên (5%)
  1. Nên rút ra được điều gì từ bảng xếp hạng?

Bên cạnh Overall Ranking, Subject Ranking là một nhân tố quan trọng mà sinh viên cần tìm hiểu để biết được nên theo học chuyên ngành yêu thích của mình ở đâu. Harvard luôn chiếm vị trí số 1 trong bảng xếp hạng thế giới nhiều năm liền nhưng không có nghĩa là mọi ngành học ở Harvard đều xếp hạng nhất. Ví dụ: Chương trình MBA toàn cầu của trường chỉ xếp thứ 2 sau University of South Carolina (USC), Computer Science hạng 11, ngành Engineering xếp thứ 34… Ngoài ra, với các ngành mới và đặc thù như Supply Chain Management, Architecture, Design hay Fashion Merchandising, những tên tuổi lớn như Harvard, Yale, Princeton… hoàn toàn không có mặt trong top 10. Vì thế, chọn trường đơn thuần vì Overall Ranking cao chưa chắc đã là quyết định đúng đắn.

Chính vì điều này mà US News ngoài việc xếp hạng tổng quát cũng chú trọng phân loại theo chuyên ngành như Best Graduate Schools in Business/ Education/ Engineering/ Law/ Medicine… với những tiêu chí khác nhau. Bảng xếp hạng các chương trình cử nhân cũng tách biệt với các chương trình sau đại học.

Ngoài khía cạnh học thuật, sinh viên có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống sinh viên cũng như các hoạt động ngoại khác của ngôi trường mà mình muốn theo học thông qua những bảng xếp hạng khác như Dream Colleges của The Princeton, Student Satisfaction của Forbes, College Town của Business Insider, Value (so sánh giữa khía cạnh về học phí và mức lương trung bình sau khi tốt nghiệp) của Money…

Việc chọn trường cũng chính là bước khởi đầu cho việc định hướng sự nghiệp tương lai của bạn. Chính vì vậy, hãy chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với sở thích, với ngành học, với tài chính của bạn nhé! Không nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao vì chưa chắc đó đã là nơi chắp cánh cho ước mơ của bạn đâu.