Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore – NUS) là một trường đứng trong top đầu có chất lượng giáo dục bậc nhất ở Singapore. Đối với người Singapore, đây được coi như là ngôi trường có tỉ lệ chọi đầu vào cao nhất, có sức cạnh tranh gay gắt. Vậy bạn có biết tại sao NUS luôn là môi trường học tập mơ ước của rất nhiều người không? Hãy cùng EFA Việt Nam tìm hiểu NUS để giải đáp thắc mắc trên nhé!

1. Giới thiệu một vài nét về NUS tại Singapore.

Trường đại học Quốc gia Singapore (NUS) được thành lập năm 1905 – là trường lâu đời nhất tại Singapore. Đây là trường đại học đa ngành tốt nhất trong 3 viện Đại học công lập. Trường có 16 trường đại học thành viên với hơn 300 chuyên ngành Cử nhân, đào tạo liên thông Thạc sĩ và Tiến sĩ. Mỗi năm, trường đại học Quốc gia Singapore tuyển sinh hơn 5000 sinh viên, trong đó có 1500 sinh viên quốc tế. 10% là sinh viên Việt Nam.

Hiện trường đang đứng vị trí 2 trong Top các trường đại học tốt nhất châu Á. Là một trường đại học đẳng cấp thế giới, NUS cung cấp cho bạn một chương trình giảng dạy thú vị kết hợp giữa chiều rộng và chiều sâu với quan điểm toàn cầu và châu Á khác biệt, tự do khám phá kỷ luật và rất nhiều cơ hội học tập ngoại khóa và ở nước ngoài.

Trường đại học Quốc gia Singapore tọa lạc ở phía Tây Nam Singapore. Trường có 3 khuôn viên khác nhau là khuôn viên Kent Ridge, khuôn viên Bukit Timah và khuôn viên Outram. Khuôn viên trường rộng hơn 150 hecta với 40 tòa nhà bao gồm 17 ngành đào tạo với các chuyên ngành đa dạng.

2. NUS trên bảng xếp hạng chất lượng giáo dục.

• Tại Mỹ, đại học Quốc gia Singapore được Viện kiểm tra giáo dục Carnegie xếp vào nhóm “Đại học hàng đầu”. Bởi lẽ trường có khả năng đào tạo từ Cử nhân lên Tiến sĩ và có thể nghiên cứu đa ngành.
  • Tạp chí Asia Inc xếp hạng chương trình MBA của đại học Quốc gia Singapore ở vị trí số 1 châu Á.
  • Theo Times Higher Education 2018, trường ở vị trí số 1 châu Á. Và xếp thứ 22 trong Top 100 trường đại học tốt nhất thế giới.
  • Theo bảng xếp hạng của Times Higher Education, đại học quốc gia Singapore là trường duy nhất của châu Á lọt top 30.
  • Tỷ lệ giảng viên / học sinh sinh viên: 1/10. Yêu cầu quan tâm tới từng sinh viên được đảm bảo.
  • Trường là nơi đào tạo hàng loạt các cá nhân kiệt xuất của Singapore. Ví dụ như cố thủ tướng Lý Quang Diệu – Nội các làm Phó thủ tướng Singapore (1995-2005). Hay ông Trần Khánh Viêm – Bộ trưởng Quốc phòng (1995-2003).
  • Trường có nhiều học bổng khuyến khích sinh viên học tập cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa phát triển bản thân.

3. Chương trình đào tạo.

CÁC NGÀNH HỌC TẠI NUS

Lâm sàng, tiền lâm sàng và sức khỏe
  • Y học, nha khoa
  • Sức khỏe
Kinh doanh & Kinh tế

• Kế toán & Tài chính
  • Quản lý kinh doanh
  • Kinh tế và kinh tế lượng
Công nghệ kỹ thuật

• Kỹ thuật tổng hợp
  • Công trình dân dụng
  • Cơ khí & kỹ thuật Không gian vũ trụ
  • Kỹ thuật Điện và Điện tử
  • Kỹ thuật hóa học
Nghệ thuật & Nhân văn

• Nghệ thuật, Biểu diễn & Thiết kế
  • Ngôn ngữ, Văn học và Ngôn ngữ học
  • Lịch sử, Triết học và Thần học
  • Kiến trúc
Tâm lý học
  • Tâm lý học
Khoa học Xã hội
  • Địa lý
  • Xã hội học
  • Chính trị và nghiên cứu Quốc tế
  • Truyền thông và nghiên cứu truyền thông
Khoa học vật lý

• Hóa học
  • Địa chất, Môi trường, Khoa học Trái đất và Biển
  • Toán học và Thống kê
  • Vật lý và Thiên văn học
Khoa học đời sống
  • Sinh học
Khoa học máy tính
  • Khoa học máy tính
  • Pháp luật

4. Chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế.

a. Học bổng đại học ASEAN (AUS – ASEAN Undergraduate Scholarship).

Học bổng đại học ASEAN là học bổng dành cho sinh viên năm nhất được cung cấp để hỗ trợ sinh viên xuất sắc từ các quốc gia thành viên ASEAN (trừ Singapore).

Yêu cầu:

• Là công dân của một quốc gia thành viên ASEAN *, ngoại trừ Singapore.
  • Có phẩm chất và tiềm năng lãnh đạo mạnh mẽ.
  • Trình bày hồ sơ hoạt động ngoại khóa tốt.
  • Có kết quả học tập xuất sắc.
  • Đăng ký nhập học chương trình đại học toàn thời gian tại NUS.

*Các nước thành viên ASEAN: Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Ưu điểm của học bổng:

• Học phí (sau khi trợ cấp Học phí MOE).
  • Được nhận 5,800 đô la Singapore trợ cấp sinh hoạt hàng năm.

b. Học bổng Khoa học & Công nghệ (S&T – Science & Technology) Undergraduate Scholarship.

Học bổng Khoa học & Công nghệ là học bổng dành cho sinh viên năm nhất được cung cấp để hỗ trợ sinh viên xuất sắc từ các nước châu Á (trừ Singapore).

Yêu cầu:

• Là công dân của một quốc gia châu Á, ngoại trừ Singapore
  • Có phẩm chất và tiềm năng lãnh đạo mạnh mẽ
  • Trình bày hồ sơ hoạt động ngoại khóa xuất sắc
  • Có kết quả học tập xuất sắc
  • Đăng ký tham gia chương trình cấp bằng đại học toàn thời gian về Điện toán, Kỹ thuật hoặc Khoa học (không bao gồm Dược) tại NUS

Ưu điểm của học bổng:

• Học phí (sau khi trợ cấp Học phí MOE) và phí bắt buộc.
  • Trợ cấp sinh hoạt hàng năm 6.000 đô la Singapore.
  • Được nhận 200 đô la Singapore trợ cấp thanh toán một lần khi đăng ký.
  • Trợ cấp chỗ ở hàng năm tương đương với giá phòng đôi thấp nhất cho chỗ ở trong khuôn viên trường.
  • Đường hàng không một chiều từ nước sở tại đến Singapore khi bắt đầu khóa học và trở lại đường hàng không từ Singapore về nước vào cuối khóa học.

Trên đây là những thông tin mà EFA Việt Nam đã tổng hợp về Đại học Quốc gia Singapore. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như thông tin bổ ích trong việc lựa chọn trường của mình. EFA Việt Nam xin chúc bạn thành công!