Lựa chọn công ty tư vấn du học: Nên hay không?

16:06:2017 Nguyễn Ngọc Huệ

Du học không phải là một quyết định bồng bột mà là một quá trình tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng bởi trên con đường học tập, du học nước ngoài là một hướng đi mở được nhiều bạn trẻ lựa chọn để tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại và là cơ hội trải nghiệm cho mỗi cá nhân.

Cùng với gia tăng số lượng du học sinh trong những năm qua, nhằm đáp ứng cho nhu cầu tìm hiểu, hướng dẫn và tiếp cận nhanh nhất với các thông tin du học, nhiều trung tâm và công ty tư vấn du học “mọc lên” ngày càng nhiều với những lời chào mời “hấp dẫn”, “đơn giản” khiến học sinh và phụ huynh khó có được nguồn thông tin chính thống để có sự lựa chọn phù hợp, thậm chí khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Tuy nhiên, vẫn có những công ty tư vấn du học trên 10 năm kinh nghiệm với những tư vấn viên là những nhà giáo, giảng viên của các trường đại học hàng đầu Việt Nam vẫn là kim chỉ nam kết nối nền giáo dục trong ngoài nước đã “chắp cánh” cho hàng ngàn giấc mơ du học của các bạn học sinh mỗi năm.

Cuộc sống luôn có 2 mặt: tốt và xấu. Quan trọng là bạn muốn nhìn nhận nó ở mặt nào mà thôi. Các công ty du học cũng như vậy. Nếu bạn đủ sáng suốt để gửi gắm niềm tin vào một công ty du học uy tín, trách nhiệm, thì những lợi ích mà công ty này mang lại có thể khiến bạn ngạc nhiên đấy.

“Nên lựa chọn công ty tư vấn du học hay tự mình chuẩn bị hồ sơ?” là câu hỏi băn khoăn nhất với hầu hết các bạn trẻ. Mong rằng những thông tin của bài viết có thể cung cấp những thông tin thiết thực cho bạn trên con đường chuẩn bị hành trang du học.

Những lợi ích không tưởng khi lựa chọn Công ty tư vấn du học uy tín?

Loại hình kinh doanh dịch vụ nở rộ do nhu cầu tìm kiếm sự hỗ trợ, đồng hành trên hành trình chuẩn bị hành trang du học và thậm chí là những giá trị giă tăng không tưởng.

1. Nơi giải đáp mọi thông tin du học một cách nhanh chóng và cập nhật

“Khi bạn muốn tìm kiếm thông tin nhanh nhất, hãy tìm đến chuyên gia trong lĩnh vực đó”

Nếu thường xuyên làm một công việc gì đó liên tiếp trong 10.000h, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó, chính vì vậy những Công ty tư vấn du học với tuổi đời trên 5 năm hoàn toàn là một sự chọn tuyệt vời cho việc giải đáp mọi thắc mắc của bạn trên con đường du học.

Khi quyết định bắt đầu tìm kiếm một điều gì đó hoàn toàn mới đối với bạn, bạn sẽ search google – kho kiến thức khổng lồ trong việc cung cấp thông tin nhưng hãy nhớ rằng, không phải bất cứ thông tin nào trên google cũng đáng tin, chính thống và cập nhật. Thậm chí, không phải website nào cũng cho bạn những thông tin đầy đủ bằng tiếng việt. Vậy làm thế nào để bạn có được những thông tin đầy đủ, chính xác, thiết thực nhất?

Một gợi ý tuyệt vời cho bạn là hãy tìm hiểu những Công ty tư vấn du học uy tín bởi bằng kinh nghiệm vốn có và mạng lưới liên kết đào tạo rộng lớn trên tòa thế giới hoàn toàn có thể giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin thiết thực để có sự lựa chọn đúng đắn trên con đường du học. Ngoài ra, một số Công ty tư vấn du học là đại diện tuyển sinh chính thức cho các trường đại học nên phí dịch vụ thường rất hợp lý và minh bạch (thậm chí là không thu phí đối với các trường hợp học sinh có thành tích học tập xuất sắc hoặc đang trong dịp khuyến mãi…) bởi nhiệm vụ chính của các công ty tư vấn là cung cấp và hỗ trợ mọi thông tin về chi phí, hồ sơ, thủ tục…qua đó, các công ty sẽ nhận được hoa hồng từ công tác hỗ trợ này. Đối với một số trường hợp đặc biệt, các công ty tư vấn du học sẽ thu thêm một khoản phụ phí do nhiều trường liên kết chưa có chính sách trong việc thi cử, luyện thi học bổng… Tuy nhiên, các khoản phụ phí này không đáng kể so với những lợi ích tuyệt vời mà bạn có được.

Ngoài việc định hướng con đường du học, bạn còn có thêm những thông tin mới nhất về chính sách, thủ tục visa, các chương trình học bổng của các trường hoặc hơn thế nữa, Công ty tư vấn còn giúp bạn nhanh chóng có được thư mời của trường và những hành trang cần thiết cho con đường du học. Đây là những lợi ích rất thiết thực đối với những bạn học sinh đang mong muốn tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính để giảm thiểu chi phí cho gia đình.

Những thông tin bạn cần hoàn toàn có thể tìm kiếm và tổng hợp trên mạng, nhưng nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể tìm đến các công ty tư vấn du học để có những định hướng rõ ràng hơn cho bản thân về con đường du học của mình.

2. Tiết kiệm đến 50% thời gian chuẩn bị hồ sơ du học

Để chuẩn bị được 01 bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh không phải là chuyện ngày một ngày hai mà là cả một quá trình. Một bộ hồ sơ đầy đủ, chất lượng thông thường sẽ mất khoảng 6-9 tháng chuẩn bị, đi cùng với nó là sự đầu tư cả về thời gian và công sức tìm kiếm: thông tin về trường, khóa học, học bổng, thủ tục… trong một biển thông tin du học.

Trong các nước du học nói tiếng Anh, có khoảng 57 quốc gia với ước tính khoảng 100 trường Đại học/Cao đẳng/Trung học. Và bạn phải thừa nhận rằng, việc tìm kiếm thông tin du học – bước đầu trong chuẩn bị hành trang đã mất rất nhiều thời gian, chưa kể đến các hồ sơ, thủ tục đi kèm: xin visa, chứng minh tài chính, bài luận … và nếu không biết cách sắp xếp thời gian, bạn sẽ rơi vào tình trạng “chìm đắm trong hồ sơ” và nếu không may, trễ deadline nộp hồ sơ du học thì bạn phải chờ đợi đến sang năm.

Tự mình làm hồ sơ du học, bạn có thể sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn từ phía trường như không biết điền form, xin thư mời từ trường đến các vấn đề pháp lý như: làm sao nếu bị từ chối visa, những giấy tờ nào cần công chứng, dịch thuật… Giải quyết những vấn đề phát sinh, thiếu sót giấy tờ khi chuẩn bị là một trong những điều gây đau đầu nhất với các sinh viên du học. ngắn với tỉ lệ thành công cao. Tiêu biểu như EFA Việt Nam, với hơn 10 năm kinh nghiệm, luôn tự hào với tỉ lệ đỗ visa 100% và phần lớn học sinh đều đạt được học bổng…điều đó giúp bạn tiết kiệm đến 50% thời gian chuẩn bị hồ sơ du học với chi phí không đáng kể so với những lợi ích tuyệt vời mà bạn có được.

3. Tiết kiệm những chi phí không đáng có

Có thể bạn đang băn khoăn liệu mình cần chi bao nhiêu tiền cho dịch vụ tư vấn du học? Câu trả lời là bạn sẽ không mất gì cả. Thực tế với các trung tâm tư vấn du học uy tín và chuyên nghiệp, bạn sẽ không bị yêu cầu phải trả bất kỳ một khoản phí nào. Điều đó có nghĩa là, nếu công ty tư vấn du học yêu cầu bạn phải đóng bất cứ một khoản tiền nào thì bạn nên cân nhắc lại việc có tiếp tục làm việc với công ty đó hay không bởi đó là dấu hiệu của một công ty tư vấn du học thiếu minh bạch.

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn du học từ các công ty uy tín như EFA Việt Nam là 100% miễn phí (từ tư vấn, chọn trường, ngành đến xử lý hồ sơ xin thư mời học, visa sinh viên). Không chỉ không phải đóng bất cứ loại phí nào, bạn còn có cơ hội nhận được rất nhiều ưu đãi từ dịch vụ mua vé máy bay, ghi danh đến các dịch vụ hỗ trợ sinh viên tại quốc gia du học. Tại EFA Việt Nam, mọi loại phí khách hàng đều có thể chọn tự nộp tại các cơ quan có thẩm quyền hoặc ủy quyền cho EFA Việt Nam nộp hộ. Đây hoàn toàn là lựa chọn của khách hàng và không hề có phí phát sinh.

Thông qua Công ty tư vấn du học, bạn sẽ dễ dàng có thêm cơ hội săn được những học bổng phù hợp với năng lực của mình. Ưu điểm khi bạn nhờ sự giúp đỡ từ các công ty tư vấn là bởi họ là những người có chuyên môn học thuật rất cao, chỉ cần đọc qua có thể thấy hồ sơ, bài luận của bạn có vấn đề gì. 85% sinh viên du học đạt học bổng từ 50% khi đến với EFA Việt Nam, bạn sẽ được cố vấn học thuật – cô Mai Hữu Hạnh (16 năm kinh nghiệm – Thạc sĩ ngôn ngữ ứng dụng tại La Trobe, Úc) hướng dẫn một cách rất tận tình về cách viết LOR, SOP, cách chuẩn bị hồ sơ một cách hoàn hảo nhất.

Đặc biệt, với việc nộp hồ sơ vào một cơ sở giáo dục tại nước ngoài hoặc vào đại sứ quán, mọi giấy tờ đều phải được dịch thuật, công chứng sang tiếng Anh. Nếu lựa chọn một công ty du học, họ sẽ giúp bạn hoàn thiện những hồ sơ này một cách nhanh gọn và đúng chuẩn nhất, thậm chí là hoàn toàn không thu phí nếu đang trong những chương trình khuyến mãi.

Trong nhiều trường hợp, sự hướng dẫn của các trung tâm tư vấn du học thực sự rất hữu ích. Một trong những cửa ải khó khăn nhất của việc du học là chứng minh tài chính khi xin visa. Nếu tình hình tài chính của gia đình không ổn định, bạn nên tìm đến các trung tâm tư vấn du học để nhận được sự hướng dẫn.

Ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc đối với những ai có nhu cầu học tập và làm việc tại nước ngoài. Tùy vào từng nước mà yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ sẽ khác nhau như IELTS, TOEFL, SAT… Đến với các công ty tư vấn du học, bạn sẽ được tư vấn chi tiết về trình độ ngoại ngữ của mình và yêu cầu cần đạt để có thể học tại trường mình muốn, từ đó tư vấn những khóa ngoại ngữ phù hợp, giúp bạn tiết kiệm chi phí học nâng cao ngoại ngữ không đáng có. Để giúp phụ huynh tiết kiệm được thời gian tìm lớp ngoại ngữ cho con, EFA Việt Nam có tổ chức các khóa học IELTS cho học sinh có nhu cầu đi du học, cam kết đào tạo đạt yêu cầu đầu vào của trường và học phí thấp hơn rất nhiều các trung tâm tiếng Anh khác.

Thêm vào đó, chuyên viên tư vấn tại các công ty uy tín đều là những người có kinh nghiệm và hiểu biết lâu năm về du học, vì vậy có thể giúp bạn xác định ngành học, trường học phù hợp, tư vấn cách thức nộp hồ sơ, apply học bổng đạt hiệu quả cao, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế… Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều công sức tìm hiểu trên mạng và thu thập thông tin từ các mối quan hệ xung quanh đấy.

4. Sự đảm bảo cho hồ sơ du học của bạn bằng uy tín của Công ty tư vấn du học

Hầu hết các cơ sở giáo dục ở nước ngoài chỉ yêu cầu học sinh đăng kí học mà không phải làm thêm bài kiểm tra. Vì vậy nên số lượng đơn đăng kí vào các trường học ở các quốc gia học thuật nổi tiếng thế giới như Anh, Mỹ, Úc, Singapore là vô cùng lớn. Nếu bạn chủ động đăng ký, hoàn toàn có khả năng hồ sơ của bạn bị thất lạc hoặc bị bỏ quên. Tuy nhiên, nếu bạn đăng kí du học qua trung tâm, đại diện của trung tâm du học sẽ trở thành “referral” (người giới thiệu). Nhờ mối liên kết giữa “referral” và trung tâm với trường mà hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt nhanh chóng hơn. Và khả năng hồ sơ bị bỏ quên là hoàn toàn không có.

Tương tự như khi nộp hồ sơ xin visa. Với kinh nghiệm làm việc lâu dài với đại sứ quán, các trung tâm tư vấn du học uy tín có thể đảm bảo cho quá trình xin visa của bạn diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

5. Đồng hành cùng bạn trong suốt thời gian du học

Lợi ích thiết thực nhất từ các công ty tư vấn du học trước khi các em lên đường đó là việc hướng dẫn, hỗ trợ kỹ năng trước hành trình. Học sinh sẽ được chia sẻ và hướng dẫn trực tiếp từ những chuyên viên tư vấn đã từng ra nước ngoài. Có thể là cách sinh hoạt tiết kiệm, những lưu ý khi mang hành lý, những quy định khác với ở Việt Nam, hoặc cũng có thể là kỹ năng xử lý tình huống nếu có chuyện bất ngờ phát sinh tại nơi “đất khách quê người”. Những kinh nghiệm quý báu này nếu không phải là người đã từng trải thì không thể có được. Ngoài ra trong khi các em học tập và làm việc tại nước ngoài, nếu có phát sinh vấn đề, các công ty du học cũng có thể giúp tư vấn giải quyết nhanh chóng

Với EFA Việt Nam, dịch vụ tư vấn không chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị hồ sơ du học xuyên suốt từ quá trình tìm trường, chọn khoa, tìm học bổng đến khi xin thư mời và làm hồ sơ visa, EFA Việt Nam luôn đảm bảo xây dựng cho sinh viên một hành trình du học thuận lợi nhất có thể. Vì vậy, ngoài việc hỗ trợ các sinh viên trong quá trình book vé máy bay, tìm người đưa đón khi sang bên trường, sắp xếp chỗ ở, EFA Việt Nam còn hỗ trơ tư vấn 24/7, giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề đời sống, học tập của sinh viên trong quá trình du học.

Hơn thế nữa, EFA Việt Nam cũng giúp liên kết các hội sinh viên tại các trường, thành phố/bang giúp du học sinh nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập mới.

Bên cạnh đó, nếu gia đình muốn sang thăm bạn, các công ty tư vấn du học đều sẽ hỗ trợ xin visa cho cả gia đình, một điều rất khó thành công nếu bạn tự làm.

Lựa chọn nhầm Công ty tư vấn du học, bạn sẽ mất những gì?

Lợi dụng sự phát triển của trào lưu du học, nhiều công ty tư vấn du học kém uy tín, chất lượng đã ra đời và khiến cho nhiều gia đình rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Dưới đây là một số điều bạn có thế “mất” khi lựa chọn một trung tâm tư vấn du học “rởm”

1. Mất thời gian quý báu của bạn trong chuẩn bị hồ sơ

Khi đã quyết định đi du học, hẳn ai cũng muốn quá trình chuẩn bị tại Việt Nam diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. Ai cũng mong muốn sẽ sớm đặt chân lên đất nước, lên ngôi trường trong mơ của mình. Thế nhưng, không phải đơn vị tư vấn du học nào cũng giúp bạn đẩy nhanh quá trính chuẩn bị.

Vì sự thiếu kinh nghiệm, không chuyên nghiệp, chểnh mảng trong công việc mà nhiều công ty tư vấn đề hồ sơ của học sinh tồn đọng. Những công ty non trẻ, ít mối liên kết với các trường đại học cũng khó lòng đẩy nhanh quá trình gửi thư mời (Offer Letter) của trường cho học sinh.

2. Mất thêm chi phí không đáng có

Khi đã lựa chọn một trung tâm tư vấn để giúp đỡ bạn trên hành trình du học, bạn cần xác định rằng mình sẽ phải trả thêm một khoản phí cho bên thứ ba. Theo lẽ thường tình, công ty tư vấn sẽ giúp bạn đi du học thuận lợi hơn. Nhưng cũng có những nơi được lập ra để lừa phỉnh những phụ huynh và những bạn học sinh nhẹ dạ. Họ cố tình khéo dài thời gian, yêu cầu bạn nộp thêm khoản này khoản kia mà không có lí do chính đáng. Và như thế, đương nhiên, bạn sẽ muốn tìm đến một trung tâm khác, đồng nghĩa với việc, bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng. Do vậy, công ty tư vấn “ảo” kia, nghiễm nhiên, không phải trả lại tiền cho bạn.

3. Mất cơ hội vì thiếu kinh nghiệm tư vấn

Đừng bao giờ cho rằng, nhận được thư mời của trường là quá trình chuẩn bị du học của bạn đã hoàn tất. Cửa ải khó khăn nhất mà bạn cần vượt qua chính là chứng minh tài chính và xin visa. Những công ty tư vấn non trẻ, ít kinh nghiệm sẽ khó lòng giúp bạn chứng minh tài chính thành công, trừ phi gia đình bạn thực sự có điều kiện và mọi khoản tiền đều hợp lí. Hơn nữa, phỏng vấn xin visa cũng không hề đơn giản. Những câu hỏi như: “Bạn sang Mỹ để làm gì?”, nếu không trả lời đúng cách, có thể sẽ khiến bạn trượt visa Mỹ. Tuy nhiên, những công ty kém chất lượng sẽ không cung cấp dịch vụ hướng dẫn phỏng vấn xin visa hoặc nếu có thì họ cũng không giúp bạn cải thiện kĩ năng của mình là bao.

Một khi đã trượt visa, con đường du học của bạn sẽ kéo dài thêm ít nhất là 3 – 6 tháng chờ đợi. Khả năng nộp lại và xin visa thành công ngay sau khi trượt gần như bằng 0 nên thường sẽ phải chờ 1 khoảng thời gia rồi mới nộp và xin lại. Khoảng thời gian chờ đợi ấy ít nhất cũng kéo dài một kì học. Bạn sẽ lỡ đợt nhập học dự định, sẽ lỡ nhiều cơ hội khác về học bổng hay chương trình bạn quan tâm.

Du học không phải là một con đường trải đầy hoa hồng. Bạn có thể một mình vững bước trên con đường đó. Tự mình khám phá và tìm ra lối đi riêng. Nhưng bạn cũng có thể lựa chọn một người đồng hành đáng tin cậy để giúp bạn rút ngắn thời gian, cùng bạn sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn, hỗ trợ bạn vượt qua những thử thách. Một công ty tư vấn du học chất lượng, uy tín sẽ giúp con đường du học nhiều chông gai kia trở nên dễ đi hơn cho bạn!

Với những thông tin hữu ích nêu trên, hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn sáng suốt và tỉnh táo để chọn đúng nơi gửi gắm niềm tin du học, tránh tình trạng “tiền mất tật mang” nhé.

Để tìm hiểu thêm thông tin về những đặc điểm nhận dạng Công ty tư vấn du học uy tín, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn liên quan đến du học, xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới EFA Việt Nam tại:
Địa chỉ: 103 D9 ngõ 63, Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
Email: info@efa.edu.vn
Hotline: +84 915 344 158 – +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký cho một buổi tư vấn miễn phí với nhân viên tư vấn giáo dục đào tạo của EFA bây giờ!

Đăng ký để Tư vấn
Lịch thi IELTS
Học bổng