Không như các nước khác,chính phủ Úc không tự động cấp visa cho sinh viên ở lại Úc để làm việc sau khi tốt nghiệp. Khi bạn nhận được visa du học, Chính phủ sẽ để cho bạn khoảng thời gian cho việc sinh hoạt và học tập khá thoải mái trước kì gia hạn visa. Tuy nhiên, nước Úc hiện đang có nhu cầu cao về nhân lực nước ngoài tại một số ngành nghề nhất định vậy nên cũng có những chính sách đi kèm để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chính vì vậy nếu bạn muốn lưu lại và làm việc tại Úc sau tốt nghiệp thì bạn bắt buộc phải đăng kí visa làm việc kèm theo lúc làm hồ sơ du học.Dưới đây là một vài điểm bạn cần chú ý về chính sách visa làm việc tại Úc:

Những loại visa thông dụng cho cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

• 485 – Skilled Graduate Temporary Visa

Loại visa này là loại visa phổ biến với sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp. Với 485 visa, bạn sẽ được cho phép lưu trú ở Úc 18 tháng để tích lũy kinh nghiệm làm việc chỉ khi bạn đã hoàn thành xong ít nhất một khóa học 2 năm ở Úc.

• 402 – Training and Research Visa

Một loại visa khác dành cho sinh viên quốc tế, 402 visa dành cho các sinh viên ở lại Úc phát triển kĩ năng làm việc nếu có thư đảm bảo từ công ty/ trưởng bộ phận công ty bạn làm việc.

• 487 –  Regional Sponsored Visa

Loại visa cấp cho các trường hợp có tài trợ và bảo đảm từ cơ quan chính phủ cho phép bạn ở lại Úc làm việc trong 3 năm hoặc làm việc tại các khu vực đặc biệt.

• 887 – Skilled Regional Residence Visa

887 visa được trao cho các trường hợp những cá nhân có năng lực trong lĩnh vực đặc thù tại Úc được giữ lại tạm trú để làm việc tại các khu vực đặc biệt tại Úc. Những người này phải ở lại Úc 2 năm để làm việc và phải có những thành tựu nhất định trong quá trình này.

• 886 – Skilled Sponsor Resident Visa

886 visa được cấp cho sinh viên quốc tế học tại Úc để lưu trú tại Úc và làm việc trong trường hợp có thư đảm bảo từ công ty bạn làm việc.

Các điều kiện cơ bản:

• Độ tuổi: 19 – 44 tuổi
  • Có kinh nghiệm làm việc
  • Chứng nhận hoàn thành khóa học (ít nhất 2 năm) tại Úc
  • Có thư bảo đảm/xác nhận từ cơ sở/công ty làm việc