Vấn đề hồ sơ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi nhắc đến việc chuẩn bị du học. Đặc biệt khi du học Anh, sự ảnh hưởng của nạn nhập cư bất hợp pháp đã khiến chính phủ Anh thắt chặt lại chính sách xin visa đi Anh. Bởi vậy, thủ tục và hồ sơ du học có yêu cầu khắt khe hơn hẳn về mọi mặt từ hồ sơ cá nhân, visa đến hồ sơ xin trường . Sau đây, EFA Việt Nam xin đem đến cho các bạn thông tin chi tiết nhất về bộ hồ sơ không thể thiếu khi du học Anh.

HỒ SƠ CÁ NHÂN KHI ĐI DU HỌC ANH

Hồ sơ cá nhân là bộ hồ sơ cung cấp các thông tin về bản thân người làm nhằm giúp cho các nhà xét tuyển nhận diện khái quát về cá nhân bạn. Hồ sơ cá nhân yêu cầu những giấy tờ cơ bản sau :

• Hộ chiếu
  • 2 ảnh 3.5 x 4.5 cm
  • Giấy khai sinh
  • Chứng minh nhân dân
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy chứng nhận sức khỏe

Với kinh nghiệm hơn 10 năm, EFA khuyên bạn nên có những lưu ý nhất định khi làm hồ sơ cá nhân du học Anh:

• Với các giấy tờ được nêu phía trên, các bạn hãy chuẩn bị ít nhất 1- 2 bản dự trù được photo công chứng đầy đủ phòng khi có những giấy tờ không may bị thất lạc trong quá trình làm.
  • Hãy ghi đúng 100% thông tin về cá nhân bạn và có 1 bản chính kèm theo cho bản thân lúc đi phỏng vấn.
  • Đối với ảnh chụp: các bạn hãy chú ý để phông trắng và thời gian chụp không quá 6 tháng.  Ngoài ra, khi đi chụp hãy rửa thêm  3 – 5 tấm có ghi sẵn tên ở mặt sau cho các hồ sơ phía sau nữa nhé !

HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC ANH

Chính sách xét duyệt hồ sơ du học Anh của vương quốc Anh được dựa trên hệ thống thang điểm chuẩn (Points – Based System). Hơn thế bạn phải đáp ứng được hai điều kiện chính : nhận được thư mời của một cơ sở đào tạo đã được cấp phép bởi UKBA (Cục biên giới vương quốc Anh), đáp ứng được điều kiện tài chính để du học Anh và dĩ nhiên không thể thiếu hồ sơ cá nhân với đầy đủ thông tin nhận dạng cá nhân tại Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam.

VISA DU HỌC ANH

Các loại visa

HỒ SƠ CHỨNG MINH TÀI CHÍNH DU HỌC ANH

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Anh là những giấy tờ được yêu cầu để chứng minh các nguồn tài chính đảm bảo cho việc học tập của bạn khi du học Anh. Nói cách khác  có nghĩa là bạn phải chứng minh răng bạn có đủ tiền để trang trải cho các hoạt động sinh hoạt và đặc biệt là học tập tại đây.

Ví dụ như bạn lựa chọn học tập tại London thì bạn phải chứng minh rằng bạn có thể chi ra ít nhất 1265 bảng anh cho sinh hoạt phí mỗi tháng với thời gian học dài nhất lên đến 9 tháng. Còn nếu bạn học tại các cùng khác thì từ 1015 bảng Anh trở lên với độ dài khóa học tương đương.

Các giấy tờ cơ bản (bắt buộc) khi chứng minh tài chính :

• Sổ tiết kiệm được mở đủ thời gian quy định (mở ít nhất 28 ngày trước ngày phỏng vấn ở Đại sứ quán)
  • Thu nhập hàng tháng
  • Chứng minh tài sản
  • Đơn xin visa có sẵn ảnh
  • Đơn đồng ý bảo lãnh tài chính của bố mẹ (Trong trường hợp bố mẹ trả tiền cho đi du học) – Parent Consent Form

Chứng nhận ngành nghề kinh doanh (cơ sở kinh doanh của bố/mẹ)

• Giấy phép đăng kí kinh doanh
  • Giấy chứng nhận sử dụng đất
  • Sổ đỏ: chứng nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Sổ hồng

Giấy tờ chứng minh thu nhập (của bố/mẹ)

• Giấy xác nhận công việc (bản hợp đồng lao động của bố/mẹ)
  • Bảng thu nhập cá nhân
  • Bảng thu nhập gia đình
  • Đối với bố mẹ làm chủ doanh nghiệp: Giấy đăng kí kinh doanh, Tờ khai nộp thuế môn bài, thuế doanh nghiệpnghiệp, thuế GTGT.
  • Đối với bố mẹ làm công ăn lương: Giấy chứng nhận thu nhập của bố và mẹ
Lưu ý:
  • Đối với các tài khoản tiết kiệm mở bằng chứng khoán, cổ phiếu hoặc vàng đều không có giá trị để chứng minh tài chính.
  • Tính trung thực và chính xác sẽ làm gia tăng khả năng thành công khi xin visa lên đến hơn 20%

HỒ SƠ XIN TRƯỜNG  KHI NỘP HỒ SƠ DU HỌC ANH

• Hộ chiếu
  • Học bạ
  • CAS, bằng tốt nghiệp và bảng điểm bậc học gần nhất
  • Chứng chỉ IELTS (tối thiểu 5.0 đối với bậc cử nhân và 6.0 đối với bậc thạc sĩ)

Mùa xin visa thường kéo dài từ tháng 5 – tháng 9 hàng năm. Khoảng thời gian từ khi nộp đơn đến khi có kết quả thường vào khoảng 12-15 ngày, tuy nhiên, bạn cũng chỉ có thể nộp hồ sơ xin visa du học Anh sớm nhất trong vòng 3 tháng so với ngày nhập học tại trường ở Anh.

“Thành công trong chuẩn bị là chuẩn bị thành công” vậy nên cẩn thận không bao giờ là thừa thãi và sự chuẩn bị kĩ càng sẽ khiến bạn giảm hơn hơn 70% khó khăn trong việc phỏng vấn cũng như quá trình học tập và sinh hoạt của bạn khi du học Anh trong tương lai đó ạ! Các hồ sơ này sẽ còn giúp ích khá nhiều cho bạn nên hãy thật cẩn thận và chu đáo trong việc chuẩn bị. Nếu có bất kì thắc mắc dù là nhỏ nhất cũng đừng ngại ngần liên hệ cho EFA Việt Nam để được tư vấn và giải đáp tận tình và chi tiết nhất nhé!